Idiom là gì ? Làm sao để sử dụng Idiom hiệu quả ?

Idiom là gì ? Làm sao để sử dụng Idiom hiệu quả ?

Mỗi nền văn hoá có một loạt các cụm từ khác nhau có ý nghĩa riêng với đất nước của họ. Trong tiếng Anh là chúng được gọi là IDIOM. Đây là những cụm từ để thể hiện bản thân, để mô tả sự vật, ý tưởng hoặc cảm xúc. Chúng được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, khi học tiếng Anh điều rất quan trọng là chúng ta phải hiểu Idiom là gì và cách để sử dụng Idiom hiệu quả ?

Làm sao để sử dụng một số từ vựng Idiom ít phổ biến hơn, đồng thời cho thấy một số nhận thức về văn phong và cách sắp xếp chúng với một số lựa chọn không phù hợp ? Đây cũng chính là tiêu chí đánh giá mức độ bạn sử dụng từ vựng cấp 7 trở lên theo Lexical Resource.

Đừng lo lắng. Hãy cùng Learn Wordly tìm hiểu Idiom và những ví dụ cụ thể về những Idiom thông dụng được sử dụng hàng ngày. Cuối bài viết này bạn cũng sẽ tìm thấy cách làm sao để luyện tập và sử dụng Idiom hiệu quả hơn.

Idiom là gì?

Idiom là một cụm từ hoặc câu tiếng Anh thường có nghĩa không phải nghĩa đen của chúng. Bởi vì chúng được kết hợp không theo nguyên tắc ngữ pháp từ vựng thông thường nên bạn không thể hiểu ý nghĩa trực tiếp bằng cách dịch từng từ. 

Ví dụ: nếu bạn rất vui vì đạt được điểm 8 trong bài thi Speaking IELTS, bạn có thể nói: “I was over the moon when I saw my results”. ( Tôi đã ở trên mặt trăng khi tôi nhìn thấy kết quả của mình. )

Nếu chỉ nhìn vào nghĩa đen của những từ này, chúng ta nghĩ về việc nhìn lên mặt trăng trên bầu trời cùng các vì sao! Có điều gì sai ở đây vậy ?

Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào nghĩa thành ngữ của cụm từ này thì đó là để nói về hạnh phúc – “I was very happy when I saw my result.” ( Tôi đã rất hạnh phúc khi tôi nhìn thấy kết quả của mình. )

Idiom được người bản ngữ sử dụng một cách tự nhiên đến nỗi họ thường không chú ý đến. Giống như những thành ngữ của Việt nam vậy, thậm chí chúng ta không biết rằng chúng ta đang sử dụng chúng. Bởi vì chúng ta đã quá quen thuộc khi nghe những cụm từ và cách diễn đạt này. 

Khi bạn là một người học ngôn ngữ mới, bạn phải học cách sử dụng chúng một cách chính xác để làm sao chúng nghe không mất tự nhiên. 

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ collocation, cũng được đánh giá trong bài thi Speaking IELTS. Collocation đề cập đến các từ thường đi cùng nhau một cách tự nhiên và thường được sử dụng theo thứ tự đó khi nói. 

Ví dụ: bạn sẽ không bao giờ nói food fast vì đơn đặt hàng không chính xác, bạn sẽ luôn nói thành fast food. Sắp xếp rất quan trọng khi sử dụng Idiom trong tiếng Anh vì những từ bạn chọn cũng quan trọng như thứ tự chúng được nói.

Phrasal verb là gì?

Phrasal verb là một động từ ghép mà một động từ được kết hợp với một trạng từ hoặc một giới từ. Khi những cụm động từ này được tạo thành, chúng thường có nghĩa thành ngữ giống như Idiom. Và bạn cũng không thể hiểu nghĩa bằng cách dịch từng từ trong đó.

Ví dụ: sự kết hợp của động từ pick cộng với giới từ up – pick up – có nghĩa là lift (nhấc lên). Chúng ta có thể sử dụng mệnh đề như này động từ để hỏi ai đó để nhặt một cái gì đó chúng tôi đã đặt trên mặt đất. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng biểu thức này để yêu cầu một chuyến đi chung trên một chiếc xe hơi – “I need a lift, can you please pick me up on the way to school?” (Tôi cần đi xe, bạn có thể xin vui lòng đưa tôi đi cùng đến trường?)

Bạn có thể thấy, chúng ta sử dụng ngôn ngữ thành ngữ mọi lúc để thể hiện bản thân theo cách nhiều màu sắc hơn. Sự kết hợp độc đáo của các từ mà chúng ta sử dụng có những ý nghĩa thành ngữ riêng.

Giờ hãy cùng Learn Wordly xem một số Idiom và cụm động từ thông dụng được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày và cách để sử dụng chúng hiệu quả nhé !

Idiom thông dụng hàng ngày

Có hàng ngàn thành ngữ và cụm động từ được sử dụng hàng ngày khi chúng ta thể hiện bản thân. Learn Wordly sẽ pick out (chọn) một vài câu được sử dụng phổ biến trong cuộc trò chuyện hàng ngày ở bảng bên dưới.

Idiom màu sắc Ý nghĩa Ví dụ
Out of the blue Một cái gì đó đã xảy ra bất ngờ Yesterday, out of the blue, he asked me to marry him!
In the red Nợ tiền, không có tiền Sorry, I can’t afford it, I’m in the red.
Give someone the green light Để cho phép I was given the green light to start this new project
A white lie Một lời nói dối trắng trợn I don’t think you should get in trouble for telling a white lie.
Green with envy Ghen tị / đố kỵ She was green with envy when she saw my diamond ring.
Student Idioms Ý nghĩa Ví dụ
Day and night Làm việc, học tập liên tục không ngừng nghỉ I was studying day and night for my IELTS test.
Drop out Để lại, bỏ lại mà không kết thúc, kết thúc She dropped out of the course because it was too hard.
Learn by heart Để ghi nhớ, học thuộc lòng I learned all my idioms by heart.
Pass with flying colours Để vượt qua bài kiểm tra với điểm số cao I really hope I pass with flying colours.
Bookworm Một người đọc nhiều, mọt sách When I was younger, I was a bookworm, I just loved reading.
Childhood Idioms Ý nghĩa Ví dụ
Brought up Lớn lên / phát triển I was brought up in the country.
Child’s play Rất dễ làm, trò trẻ con Learning how to play a guitar was child’s play, I could do it easily.
Like a kid in a candy store Rất vui mừng về một cái gì đó When I arrived in the city I was like a kid in a candy store, there was so much to see and do.
To follow in someone’s footsteps Để đạt được những điều tương tự như người khác đã làm I followed in my mother’s footsteps and became a teacher.
To run in the family Các phẩm chất giống nhau ở các thành viên trong gia đình We are all good at maths, it runs in the family.
COVID Idioms Ý nghĩa Ví dụ
Under the weather Cảm thấy không khỏe I’m feeling a bit under the weather. I hope I don’t have COVID.
As sick as a dog Cảm thấy rất ốm yếu I was as sick as a dog last night.
On the mend Phục hồi, trở nên tốt hơn My mother was very sick but now she’s on the mend.
Kick the bucket Chết My father was so sick I thought he might kick the bucket
To show promise Để chỉ ra khả năng thành công The new vaccine is showing promise.
IELTS Idioms Ý nghĩa Ví dụ
Practice makes perfect Để liên tục cải thiện bằng cách luyện tập My teacher said that practice makes perfect, so I need to practise more.
Break a leg Chúc ai đó may mắn I hope you do really well, break a leg!
Driving me up the wall Điều gì đó làm phiền bạn Waiting for my results is really driving me up the wall.
Better late than never Làm điều gì đó muộn còn hơn không thử I didn’t know how to drive till I was 30, but better late than never.
Blind as a bat Không thể nhìn thấy, thị lực kém I’m as blind as a bat, I really need my reading glasses.

Cách tập luyện sử dụng Idiom giúp hoàn hảo hơn!

Chúng ta mới chỉ scratched the surface (nhìn sơ qua) vì có quá nhiều thành ngữ liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Lời khuyên của Learn Wordly dành cho bạn là hãy lắng nghe cách người bản ngữ giao tiếp và những thành ngữ thông dụng mà họ sử dụng. 

Bạn sẽ nhận thấy rằng họ đang sử dụng chúng vì bạn có thể không hiểu chính xác những gì họ đang nói. Lúc đó đừng ngại hỏi họ ý nghĩa thành ngữ của một câu hay cụm từ đó, đây là cách tốt nhất để học về ngôn ngữ.

Như chúng tôi đã chia sẻ trên, rằng người bản ngữ sử dụng thành ngữ một cách tự nhiên. Vì vậy bạn hãy hết sức cẩn thận để không lạm dụng chúng và đảm bảo rằng thành ngữ phù hợp với chủ đề bạn đang nói.  Tìm hiểu thêm ảnh hưởng của từ vựng đến kỹ năng nói tiếng Anh.

Một tìm kiếm nhanh trên internet sẽ giúp bạn thấy hàng trăm thành ngữ. Nhưng đừng sử dụng một số Idiom lạm dụng quá mức và âm thanh bị ép buộc. Tốt nhất là lắng nghe người bản ngữ nói chuyện với họ hoặc xem phim nói tiếng Anh và sao chép các cụm từ đã được sử dụng. Đồng thời học các cụm động từ của bạn để bạn biết những giới từ nào đi với các động từ nhất định.

Thành ngữ thêm màu sắc cho cuộc trò chuyện của chúng ta và giúp to read between the lines (hiểu ý nghĩa ẩn). Bằng cách học thêm Idioms và cụm động từ, điều này sẽ xây dựng vốn từ vựng của bạn và giúp cải thiện Lexical Resource của bạn. Sau đó, nó sẽ giúp cải thiện điểm số của bạn và dẫn đến thành công trong các kỳ thi IELTS. Break a leg!

Học tiếng Anh trở lên dễ dàng với Elsa Speak Pro

Tặng tài khoản StudyPhim 1 năm trị giá 300.000 đ. Học tiếng Anh với phim ảnh, video phụ đề song ngữ.

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top