Hướng dẫn 5 bước để viết một bài luận bằng tiếng Anh?

huong-dan-5-buoc-de-viet-mot-bai-luan-tieng-anh

Bạn đang tìm hướng dẫn cách viết một bài luận tiếng anh? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình trong bài viết này. Bạn có thể luyện viết bằng cách làm theo hướng dẫn viết luận mà Learn Wordly đã chuẩn bị cho bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu nhé !

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

Essay: Bài luận có nghĩa là gì?

Trước hết, chúng ta hãy bắt đầu với câu hỏi một bài luận là gì? Hiểu rõ điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trước khi bắt đầu viết nội dung.

Bài luận viết về một chủ đề cụ thể, bao gồm các phần mở đầu, phát triển và kết luận. Đây có thể là một bài luận dài một hoặc hai trang thảo luận về các khía cạnh khác nhau của chủ đề mà nó được viết. Các bài này viết về chủ đề kinh tế, chính trị, y tế, nghệ thuật, du lịch, v.v. 

Bài luận của bạn cũng có thể được viết trên nhiều chủ đề ( xem thêm 150 chủ đề bài luận tiếng Anh hay nhất ở đây). Và việc cải thiện khả năng viết bài luận tiếng Anh của bạn cũng sẽ giúp bạn trong các kỳ thi như TOEFL, IELTS và Proficiency (bài kiểm tra sự thông thạo tiếng Anh). 

Hướng dẫn viết luận bằng tiếng Anh 

Những điểm chúng ta cần chú ý trước khi bắt đầu viết một bài luận tiếng Anh là: 

 • Trước hết, chúng ta có thể sử dụng các cụm từ chuyển tiếp và liên từ (transitional phrases and conjunctions) để đảm bảo tính toàn vẹn và dòng chảy của văn bản chúng ta đã viết. 
 • Ngoài những điều này, trong khi lập kế hoạch cho bài viết, chúng ta có thể lập danh sách các từ và cụm từ liên quan đến chủ đề có thể được sử dụng trong bài viết đó. ( xem thêm 111 cụm động từ và ví dụ ở đây)

Ví dụ: chúng ta có thể sử dụng các cụm từ như ‘First of all‘, ‘In the first place’ trong khi đưa ra ví dụ đầu tiên của chúng ta. Hoặc chúng ta có thể sử dụng các mẫu như ‘Finally, To sum up, To conclude‘ để tóm tắt những gì chúng ta đã nói trong đoạn cuối của bài viết. 

Tất nhiên, việc mở rộng vốn từ vựng của bạn có liên quan trực tiếp đến khả năng viết của bạn. Vì lý do này, sẽ có lợi cho cả việc đọc từng từ một và đọc các câu, đoạn văn và bố cục trong đó các từ được bao gồm cả việc cải thiện nội dung bạn viết. 

Trước khi bắt đầu bài viết, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu chủ đề bạn sẽ viết và bạn không bỏ qua chủ đề đó trong bài bạn sẽ viết. 

Nghiên cứu kỹ về chủ đề đã cho cũng sẽ giúp bạn viết bài dễ dàng hơn. Bạn nên gạch ra những ý chính bạn cần triển khai trong chủ đề đó. Hoặc bạn cũng có thể phát triển ý tưởng của mình bằng cách tạo các đoạn văn gọn gàng.

Cấu trúc bài luận tiếng Anh là gì?

Bất kể loại bài luận nào bạn sẽ viết, hay bản nháp bạn sẽ sử dụng ít nhiều đều có cấu trúc giống nhau. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé !

Bạn nên bắt đầu bài luận tiếng Anh của mình bằng một đoạn giới thiệu (introduction). Trong đoạn này, bạn có thể giới thiệu chung và đưa ra quan điểm chung của bạn về chủ đề này trong một hoặc hai câu. Đoạn mở đầu cũng bao gồm câu luận điểm, được gọi là câu luận điểm, trong đó chúng ta bày tỏ ý kiến ​​của mình về chủ đề này.

Đoạn giới thiệu nên được theo sau bởi một đến ba đoạn phát triển (developmental paragraphs). Trong các đoạn văn này, bạn sẽ bảo vệ ý tưởng của bạn được đề cập đến trong đoạn giới thiệu với các lập luận của riêng mình. 

Sau đó, bạn có thể tóm tắt và kết thúc bài luận của mình bằng một đoạn văn kết luận.

Cấu trúc thành phần của một bài luận văn cổ điển là 5 đoạn văn. Như được hướng dẫn ở trên, bao gồm: 1 phần mở đầu, 3 phần phát triển và 1 phần kết luận. Các bài luận nâng cao hơn có thể dài hơn và phức tạp hơn.

Do đó, việc lập kế hoạch sơ lược các ý chính trước sẽ làm cho quá trình viết bài luận văn dễ dàng hơn nhiều.

Hướng dẫn 5 bước để viết một bài luận bằng tiếng Anh
Cấu trúc bài luận tiếng Anh 5 bước

Làm thế nào để viết nháp một bài luận tiếng Anh?

Trước khi bắt đầu viết Bài luận, bạn có thể định hình bài viết mình sẽ viết trong đầu và tạo bản nháp. Điều này sẽ cho phép bạn thực hiện các bước tiếp theo dễ dàng hơn. 

Bạn có thể liệt kê các biểu thức, từ ngữ, mẫu mà bạn có thể sử dụng trong bản nháp mà bạn sẽ tạo. Và bạn cũng có thể ghi chú câu luận điểm, tức là ý chính của bạn.

Bạn có thể thêm những ý tưởng bạn đã tìm thấy là kết quả của quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về chủ đề này vào bản nháp của bạn, từng mục và thêm các ghi chú nhỏ bên cạnh chúng. 

Đừng bỏ qua việc xem xét từng phần giới thiệu, phát triển và kết luận của bài viết mà bạn sẽ viết trong bản nháp của mình. Bằng cách này, bạn có thể tiến bộ dễ dàng hơn nhiều khi bắt đầu viết.

Ví dụ chuẩn bị cho bài luận tiếng Anh

Nếu muốn, chúng ta hãy tập trung vào phần nháp mà bạn có thể chuẩn bị cho một bài văn về tác dụng của việc cho chó mèo ăn đối với tâm lý con người.

Điều gì sẽ được đề cập trong Đoạn mở đầu: Tác dụng tích cực của việc cho chó mèo ăn đối với tâm lý con người, hành động này mang lại cho con người sự bình yên, mỗi người nên nuôi một chú chó mèo để có tâm lý lành mạnh. (Thesis statement/Tuyên bố của bài luận văn)

Nội dung sẽ được đề cập trong Đoạn phát triển đầu tiên: Giúp đỡ một sinh vật, cho nó ăn, thể hiện sự quan tâm và lòng trắc ẩn sẽ mang lại bình an cho người đó.

Nội dung được đề cập đến trong Đoạn Tăng trưởng Thứ hai: Bất cứ ai nuôi mèo hoặc chó sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn.

Nội dung sẽ được đề cập ở đoạn cuối: Nuôi mèo hoặc chó – có những tác động tích cực đến tâm lý, cảm giác yên bình và không cảm thấy đơn độc khi giúp đỡ một sinh vật là lý do cho những tác động này.

Nếu bạn muốn, hãy xem bản nháp bằng tiếng Anh ở bên dưới:

Introduction: Positive effects of petting a dog or a cat, this action causes people to feel peaceful, every person needs to adopt a dog or a cat to have a strong psychology. (Thesis statement.)

Development 1: helping an animal, a living thing, feeding it , to show it some attention will help you to feel more peaceful.

Development 2: Petting a dog or a cat, one never will feel him or herself alone.

Conclusion: Feeding a dog or a cat – have positive effects on human psychology, feeling peaceful when helping an animal and never feeling alone are the keys of this positive effects.

Ví dụ về bài luận tiếng Anh

Bạn có thể xem lại các ví dụ được chuẩn bị về chủ đề này trong bài viết Ví dụ về Bài luận Tiếng Anh trên trang web của chúng tôi. Hoặc ấn nút bên dưới để tải về 150 bài luận tiếng Anh mẫu kèm lời dịch tiếng Việt.


Những lưu ý khi viết các phần thành phần tiếng Anh

Điều cực kỳ quan trọng là bài viết của bạn phải có phần mở đầu, phần phát triển và phần kết luận.

Đoạn giới thiệu:

Bạn không nên quên rằng đoạn mở đầu là đoạn sẽ khuyến khích người đọc tiếp tục đọc bài mà bạn sắp viết. Để có một khởi đầu đáng chú ý, bạn có thể bắt đầu bài luận bằng một trích dẫn thú vị, gây tranh cãi hoặc thông tin thống kê đáng ngạc nhiên. 

Trong đoạn này, bạn có thể nói ngắn gọn về các luận điểm mà bạn sẽ bảo vệ trong suốt bài viết. Bạn không nên đưa ra quá nhiều chi tiết trong đoạn mở đầu mà hãy đưa ra những lý lẽ mà bạn sẽ bảo vệ một cách ngầm.

Nếu bạn chưa thể xác lập rõ ràng luận điểm mà bạn sẽ bảo vệ và nếu bạn định sử dụng một lập luận sẽ thành hình khi bạn viết, bạn có thể viết đoạn giới thiệu sau khi hoàn thành bài viết của mình. Bạn có thể diễn đạt ngắn gọn những gì được đề cập trong toàn bài trong đoạn giới thiệu này.

Đoạn phát triển:

Trong phần này, bạn nên trình bày rõ ràng các lập luận mà bạn sẽ bảo vệ. Bạn có thể bảo vệ lập luận của mình trong các đoạn văn bạn đã đặt sang một bên. 

Mỗi đoạn văn sẽ là một bước mới để hiểu lập luận mà bạn đang bảo vệ. Một đoạn phát triển hợp lý và dễ hiểu phải được lập kế hoạch tốt. Bạn có thể hỗ trợ lập luận của mình bằng các chi tiết, trích dẫn và ví dụ khác nhau.

Tất nhiên, các chi tiết bạn đưa ra và các trích dẫn bạn đưa ra phải liên quan đến chủ đề. Hãy chắc chắn rằng bạn không đi lạc đề. Các đoạn văn tiến trình tạo thành cốt lõi của bài viết của bạn. Thực hiện nhiều nghiên cứu và cố gắng trình bày các lập luận của bạn một cách chắc chắn nhất có thể.

Đoạn kết luận:

Đoạn văn này, là một bản tóm tắt sơ bộ những gì bạn đã đề cập trong toàn bộ bài viết, chỉ nên bao gồm một vài câu và đảm bảo lặp lại ý chính mà bạn đã đề cập trong đoạn giới thiệu ở đây. Điều này giúp kết hợp bố cục một cách độc đáo và củng cố thêm điểm nhấn của bạn.

Sử dụng một mệnh đề tương đối.

Sử dụng mệnh đề tương đối trong bài viết bạn sẽ viết sẽ làm cho bài viết của bạn trang trọng hơn. Bạn có thể kết nối các câu bằng mệnh đề tương đối để viết một bài luận dễ đọc hơn.

Sử dụng các câu nối và liên từ khác nhau

Sử dụng các câu nối và liên từ khác nhau trong bố cục của bạn sẽ làm phong phú thêm bài viết của bạn. Hãy xem xét một số mẫu liên từ mà bạn có thể sử dụng;

 • Like This: Như thế này
 • What is more: Còn gì nữa
 • On the other hand: Mặt khác
 • For Instance: Ví dụ
 • Furthermore: Hơn nữa, ngoài ra
 • In summary: Tóm tắt:
 • In contrast: Ngược lại
 • However: Tuy nhiên
 • Consequently: Kết luận
 • As a result: Kết quả là
 • Generally: Nói chung là
 • Additionally: Bổ sung
 • Such as: Như là

Các mẫu câu nối bạn có thể sử dụng để thể hiện ý tưởng của mình trong các đoạn phát triển như sau:

 • As far as I know ……..  (Theo như tôi biết ……..)
 • From my point of view ……. ( Theo ý kiến/quan điểm ​​của tôi ……… )
 • Another objection is that ……….. (Một ý kiến ​​phản đối khác là ……… ..)

Trong phần kết luận, bạn có thể sử dụng các mẫu sau:

 • As a result : Kết quả là
 • In conclusion: Trong phần kết luận/Cuối cùng.
 • To sum up: Tóm lại

Bắt đầu công việc của bạn bằng cách lập dàn ý.

Bản nháp bạn sẽ chuẩn bị sẽ giúp bạn sắp xếp các ý tưởng của mình. Đồng thời, như chúng tôi đã đề cập trước đây, bạn cũng có thể liệt kê các mẫu bạn sẽ sử dụng.

Tránh lặp lại các từ.

Để bài luận tiếng Anh được đọc dễ dàng, tốt hơn là bạn nên sử dụng các từ đồng nghĩa của những từ mà bạn sử dụng thay vì sử dụng chúng một cách lặp đi lặp lại. Để làm tốt điều này hãy nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của bạn và tìm hiểu thêm những cặp từ đồng nghĩa trọng tiếng Anh.

Hãy kiểm tra bên dưới, Learn Wordly chia sẻ một số từ và từ đồng nghĩa của chúng:

 • Eminent (Nổi bật) = Prominent
 • Carry out (Thực hiện) = Implement
 • Contribution (Sự đóng góp) = Donation
 • Damp (Ẩm ướt) = Wet
 • Coincidental (Tình cờ) = Fortuitous
 • Calm down (Bình tĩnh) = Cool down
 • Acquire (Thu được) = Obtain
 • Passive (Thụ động) = Inactive
 • Warn (Cảnh báo) = Alert
 • Comment On (Nhận xét về) = Interpret
 • Offer (Lời đề nghị) = Propose
 • Adjust (Điều chỉnh) = Bạn cũng có thể sử dụng từ đồng nghĩa “Adapt” (Thích ứng) để thay thế.

Làm thế nào để viết một bài luận mô tả bằng tiếng Anh?

Descriptive essay: có nghĩa là bài luận mô tả. Kiểu bài này giống với bài văn tự sự ở một số điểm là kiểu bài văn trong đó miêu tả một người, một địa điểm, một đồ vật hoặc thậm chí một thời điểm cụ thể. 

Nhưng mục đích chính của bài viết này không phải là miêu tả. Mục đích chính của người viết bài này là đưa ra ý nghĩa sâu sắc hơn qua cách miêu tả của mình. Điều quan trọng là phải khơi gợi được cảm xúc của người đọc đối với một bài văn miêu tả đó. 

Cũng như các dạng bài văn khác, bài văn miêu tả (Descriptive essay) có một đoạn mở đầu, một đến ba đoạn triển khai và một đoạn kết luận.

Làm thế nào để viết bài luận Ưu điểm và Nhược điểm bằng tiếng Anh?

Bài luận Ưu điểm-Nhược điểm tập trung vào các khía cạnh tích cực và tiêu cực của một chủ đề cụ thể. Ví dụ, bạn có thể gặp một tiêu đề câu hỏi như:”Ưu điểm và nhược điểm của việc chạy bộ là gì?” cụ thể là “Lợi ích và tác hại của việc chạy bộ là gì?”

Trong khi trả lời những câu hỏi như vậy, thảo luận về lợi ích và tác hại của chủ đề trong các đoạn văn riêng biệt và so sánh hai quan điểm này trong đoạn văn thứ ba, đi đến kết luận tích cực hay tiêu cực về chủ đề sẽ giúp bạn viết một bài luận có hệ thống.

Làm thế nào để viết một bài luận đồng tình và phản đối

Bài luận đồng tình và phản đối lợi thế hay nhược điểm là một loại bài luận thảo luận về các khía cạnh tích cực và tiêu cực của một chủ đề. 

Trong loại hình này, cả hai góc độ khác nhau đều phải được đánh giá một cách khách quan. Nhờ đó, tác giả có thể bộc lộ tư tưởng của mình một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. 

Kiểu bài luận này là kiểu bài chính luận. Một quan điểm cân bằng được thể hiện về chủ đề đã xác định. Bạn cần đưa ra lý do hợp lý cho cả hai bên. 

Trong loại bài luận này, bạn có thể bắt đầu bằng một đoạn văn giới thiệu và bảo vệ lập luận của mình bằng 2 đoạn văn phát triển và tóm tắt ý tưởng của mình bằng đoạn văn kết luận.

Học tiếng Anh trở lên dễ dàng với Elsa Speak Pro

Tặng tài khoản StudyPhim 1 năm trị giá 300.000 đ. Học tiếng Anh với phim ảnh, video phụ đề song ngữ.

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Scroll to Top