Pen-Friend là gì ? Và 10 mẫu thư và email bằng tiếng Anh

Pen-Friend và các cụm từ để viết thư và email bằng tiếng Anh?

Mặc dù kết bạn qua thư ngày nay không được ưa chuộng nhiều ở trong nước. Nhưng khái niệm này là một phương pháp rất được ưa chuộng trong các mối quan hệ bạn bè nước ngoài. Mối quan hệ này trong tiếng Anh được gọi là Pen-Pals hay Pen-Friend. Hôm nay, cùng Learn Wordly tìm hiểu về Pen-Friend và các cụm từ để viết thư và email bằng tiếng Anh nhé ! 

Penpal hay Pen-Friend là gì?

Khái niệm này được gọi là bạn qua thư, xuất hiện từ việc hai người viết thư cho nhau đều đặn và qua đường bưu điện. Mối quan hệ bạn bè này thường được sử dụng để cải thiện kỹ năng đọc và viết trong khi học ngoại ngữ. Những người bạn có thể đến từ các quốc gia khác nhau và các nhóm tuổi khác nhau. 

Trong khi học ngôn ngữ và văn hóa của người bạn của chúng ta ở phía bên kia. Người bạn đó có thể tìm thấy cơ hội để tìm hiểu văn hóa và ngôn ngữ của chúng ta. Đây cũng là điều tuyệt vời nhất khi kết bạn thư với một người bạn ở nước ngoài.

Trong bài viết này, Learn Wordly cũng sẽ đưa nhiều ví dụ sẽ để bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Pen-Friend này. Ngoài ra, còn nhiều mẫu thư và email bằng tiếng Anh sử dụng khi kết bạn qua thư. Sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn có một người bạn thân qua thư như vậy trong tương lai hoặc nếu bạn đang có một người bạn cùng viết thư với nhau qua email.

Các cụm từ để viết thư và email bằng tiếng Anh là gì?

Mọi phần đầu thư và email đều giống nhau ít nhiều. Nhiều đến mức khi bắt đầu viết thư và email bằng tiếng Anh, chúng ta thường sử dụng mẫu có sẵn tùy theo mối quan hệ của chúng ta với người mà chúng ta sẽ gửi nó. 

Phần nội dung sẽ được tạo tùy theo loại thư và email bạn muốn gửi. Cuối cùng, là những mẫu kết thúc được sử dụng trong khi hoàn thiện thư và email của bạn. 

Cùng Learn Wordly ghi lại các mẫu thư và email bằng tiếng Anh được liệt kê dưới đây:

1.Phần mở đầu

Khi bắt đầu các thư và email Pen-Friend, lời chào sẽ được sử dụng theo mẫu tùy theo mối quan hệ như đã nói ở trên.

Nếu viết một bức thư và email bằng tiếng Anh chính thức:

 • Dear Sir / Dear Madam (Thưa Ông / Thưa Bà)
 • Dear + Tên người nhận (Thân mến… – e.g: Dear Helen Kate,)
 • Dear Mr. , Mrs. , Miss + Tên, họ của người gửi hoặc cả hai (e.g: Mr. Hiệp, Mr Trần, Mr Hiệp Trần)
 • Dear Ms. Tên, họ của người gửi hoặc cả hai (Được sử dụng Ms. khi tình trạng hôn nhân của người đó không xác định – e.g: Dear Ms.Helen Kate) 
 • To whom it may concern, (Mà nó có thể quan tâm,)
 • Bạn có thể bắt đầu bằng cách chỉ cần gõ: Hi, +Tên người gửi (e.g. Hi Helen Kate)
 • Bạn cũng có thể bắt đầu với Good Morning, good evening etc. (e.g. Good Evening Helen Kate,)

Nếu một bức thư và email bằng tiếng Anh được viết cho những người bạn với mức độ thân thiết hơn:

 • My Dear Friend, (Bạn thân yêu của tôi,)
 • My Dear Best Friend +Tên người gửi (e.g. My dear best friend Fulya,)
 • My lovely mom – Mẹ thân yêu của con,
 • My dear dad – Bố thân yêu của con,

Còn rất nhiều cách viết khác tương tự như trên, tùy tình huống mà bạn có thể áp dụng cho phù hợp.

2.Phần thân thư

Bạn đã có được phần mở đầu, giờ đến phần cụ thể nội dung của bức thư và email bằng tiếng Anh của bạn. Phần này cho biết mục đích chính của bức thư và email mà bạn muốn gửi đi. Trong khi viết phần nội dung, có nhiều sự khác biệt giữa nội dung chính thức và không chính thức.

Các mẫu được Learn Wordly đưa ra bên dưới sẽ làm cho sự khác biệt này trở nên dễ hiểu hơn.

Các mẫu thư và email bằng tiếng Anh trang trọng:

– Nêu mục đích của việc viết thư hoặc email:

 • I am writing to tell you about …. (Tôi đang viết để nói với bạn về việc…)
 • We are writing to you considering …. (Chúng tôi đang viết thư cho bạn vì rằng…)
 • I am writing to you on behalf of ….. (Tôi viết thư cho bạn thay mặt cho…)

– Đang trong giai đoạn nêu ý định thì có thể sử dụng:

 • Our intention is that ….. (Mục đích / Ý định của chúng tôi là….)
 • I am interested in receiving…. (Tôi quan tâm đến việc tiếp nhân…)
 • Please review the attached catalog (Vui lòng xem lại danh mục đính kèm)

Mẫu thư và email bằng tiếng Anh không chính thức:

– Nếu bạn định đưa tin tức qua thư hoặc email của mình::

 • I have great news for you – Tôi có tin tuyệt vời cho bạn.
 • I have just had some great news. – Tôi vừa có một số tin tức tuyệt vời.

Các câu trên có thể được sao chép lại và nội dung bức thư của bạn sẽ được định hình tùy theo mục đích của bạn.

Ví dụ một số mẫu thư và email bằng tiếng Anh

Dưới đây, Learn Wordly chia sẻ một số mẫu thư và email bằng tiếng Anh có thể được sử dụng gửi cho bạn bè qua thư. Bạn có thể lấy cảm hứng từ những ví dụ này khi viết thư và email của mình.

 • Mẫu 1:

Dear Helen,

I have just had some great news. I have passed all my exams with high grades. It is awesome, isn’t it? My family and I are so happy about my school grades. My parents decided to send me to England for two months to improve my English. If I come there, can we meet? I missed you so much. I wonder if you could inform me about how the weather in England. I am going to pack my bag accordingly. Hope you are doing well. I look forward to seeing you again and I expect to hear from you soon.

Your best friend,

Hiep Tran

( Dịch)

Helen thân mến,

Tôi vừa có một số tin tức rất tốt. Tôi đã vượt qua tất cả các kỳ thi của mình với điểm số cao. Thật tuyệt vời phải không? Tôi và gia đình rất hài lòng về điểm số ở trường của mình. Gia đình tôi quyết định gửi tôi sang Anh trong hai tháng để cải thiện trình độ tiếng Anh của tôi. Nếu tôi đến đó, chúng ta có thể gặp nhau không? Tôi nhớ bạn rất nhiều. Bạn có thể vui lòng cho tôi biết thời tiết ở Anh như thế nào không? Tôi sẽ đóng gói vali của tôi cho phù hợp. Tôi hi vọng bạn vẫn ổn. Tôi rất mong được gặp lại bạn và mong nhận được tin tức của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn thân nhất của bạn,

Hiep Tran

 • Mẫu 2:

My lovely friend Helen Kate,

I am writing to you from Quang Ninh, Viet Nam. I want to inform you about my graduation party. I am going to graduate from university on June, 20. I would like you to come and join my graduation party. If you come, you will make me the happiest friend in the world. Hope you are doing well and everything is okay. Even if everything is not okay, everything will be nice soon, don’t worry. Please let me know about whether you join or not. I expect to hear from you soon. Take care of yourself!

Love,

Hiep Tran

( Dịch)

Bạn thân mến của tôi, Helen Kate,

Tôi viết thư cho bạn từ Quang Ninh, Viet Nam. Tôi viết thư này để thông báo cho bạn về bữa tiệc tốt nghiệp của tôi. Tôi tốt nghiệp đại học vào ngày 20 tháng 6. Tôi muốn bạn đến và tham gia bữa tiệc tốt nghiệp của tôi. Nếu bạn đến, bạn sẽ biến tôi trở thành người bạn hạnh phúc nhất trên thế giới. Hy vọng bạn đang làm tốt và mọi thứ đều ổn. Ngay cả khi tất cả không ổn, đừng lo lắng, mọi thứ sẽ sớm ổn thôi. Xin vui lòng cho tôi biết nếu bạn sẽ tham dự. Tôi đang đợi tin tức của bạn. Chăm sóc bản thân!

Yêu quý,

Hiep Tran

Làm thế nào để viết một bức thư và email bằng tiếng Anh?

Một trong những điểm cần lưu ý khi viết thư và email bằng tiếng Anh là xem xét hình thức của người mà bức thư sẽ được gửi đến. Xét về mức độ trang trọng và chân thành, bức thư được viết có thể có một khuôn khổ nhất định. Bạn không nên sử dụng các từ viết tắt tiếng Anh trong thư và email.

Đây là lý do tại sao các mẫu được đưa ra ở trên được xem xét dưới các tiêu đề riêng biệt tùy theo sự chân thành và hình thức của chúng.

Khi viết thư bằng tiếng Anh, địa chỉ cần gửi trước được viết ở trên cùng. Ngày tháng sau đó được viết ở góc trên bên phải. Sau khi viết xong nội dung bức thư, bạn có thể ghi địa chỉ của chính mình và số liên lạc của bạn ở bên dưới nếu cần.

Khi viết email, không cần ghi ngày tháng như trong thư. Nếu cần, bạn cũng có thể viết địa chỉ nơi ở của người đó ở trên. Sau khi nội dung email được chỉnh sửa, bạn có thể viết tên, họ và những thông tin mà bạn cho là cần thiết (địa chỉ, số điện thoại, v.v.). Xem thêm cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh đúng.

Một điểm cần lưu ý khi viết email là viết chủ đề đúng vị trí và chính xác. Chủ đề ngắn gọn và súc tích thu hút sự chú ý dễ dàng hơn. Sau đó, khi bạn chắc chắn rằng bạn đã viết đúng địa chỉ email của người mà bạn đang gửi, bạn có thể ấn gửi email của mình.

Ngoài ra nếu bạn không tự tin về tự vựng tiếng Anh hoặc có vốn từ vựng hạn chế hãy tìm hiểu chủ đề Các từ tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất và ý nghĩa của chúng nhé !

 • Ví dụ về cách viết email bằng tiếng Anh cho đối tác yêu cầu cuộc họp

Dear Mrs. Helen,

After having the telephone conversation with your secretary, I am attaching the file including the information about the services my company procures. I wonder if we could have the opportunity for meeting with you and discuss these services in detail.  Hoping to hear from you soon.

Yours respectfully,

Hiep Tran

(Dịch)

Mrs. Helen thân mến,

Sau cuộc điện thoại giữa tôi với thư ký của bạn, tôi đang gửi tệp chứa các dịch vụ do công ty tôi cung cấp dưới dạng tệp đính kèm. Tôi tự hỏi liệu chúng ta có cơ hội để sắp xếp một cuộc họp và thảo luận chi tiết về các dịch vụ này không? Hy vọng sớm nhận tin từ bạn.

Trân trọng,

Hiep Tran

 • Ví dụ về email thư phản hồi bằng tiếng Anh xác nhận cuộc hẹn

Dear Mr. Hiep,

I approve that Monday 22nd of June is convenient for me. I would like to meeting you on the dates specified.

Best regards,

Helen Kate

(Dịch)

Mr. Hiep thân mến,

Tôi thấy rằng Thứ Hai, ngày 22 tháng Sáu, phù hợp với tôi. Tôi muốn gặp bạn vào ngày đã định.

Trân trọng,

Helen Kate

 • Ví dụ về thư và email hoãn cuộc họp bằng tiếng Anh

Dear Mr. Hiep,

I am writing to tell you about our meeting which has been previously arranged. It has been rescheduled from 22nd of June to 25th of June. I would be glad to meet with you on Wednesday, 25th of June at 10.00 AM.

Thanks for your understanding.

Best regards,

Mrs. Helen

(Dịch)

Mr. Hiep thân mến,

Tôi viết thư này để nói với bạn về cuộc họp của chúng ta đã được sắp xếp trước đó. Cuộc họp đã bị hoãn lại từ ngày 22 tháng 6 đến ngày 25 tháng 6. Tôi muốn gặp bạn vào thứ Tư, ngày 25 tháng 6 lúc 10 giờ sáng.

Cảm ơn bạn cho sự hiểu biết của bạn.

Trân trọng,

Mrs. Helen

 • Ví dụ về thư và email bằng tiếng Anh cảm ơn cho cuộc họp

Dear Mrs. Helen,

I would like to thank you for making time for me in the meeting yesterday.

I appreciate that I could have an opportunity to speak to you about my experience and future goals in related topics.

Hoping to hear from you and thank you one more time for your kindness.

With warmest regards,

Mr. Hiep

(Dịch)

Mrs.Helen thân mến

Tôi muốn cảm ơn bạn đã dành thời gian cho cuộc họp ngày hôm qua. Tôi rất biết ơn vì đã có cơ hội nói chuyện với bạn về kinh nghiệm và mục tiêu tương lai của tôi về các chủ đề liên quan.

Tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn và một lần nữa cảm ơn bạn đã có lòng tốt.

Với lời chào chân thành nhất của tôi,

Mr. Hiep

 • Ví dụ về thư và email kết bạn bằng tiếng Anh

Dear Morgan,

I am having a great time in Viet Nam. I am on summer holiday and we came to our summer house in Ha Long Bay, Quang Ninh. My family and I are swimming every day here. I am getting a tan a little bit. It feels weird. I am here with my mother, father and two sisters. Because my school grades are perfect, me and my family are so happy. My father bought me a brand-new telephone as a gift. At the end of this summer, I am planning to come America. Hope we can meet because I missed you a lot. I am going to come there both for seeing you and for improving my English. I would be grateful if you could let me know about your plans at the end of this summer. I look forward to seeing you.

Yours truly,

Hiep Tran

(Dịch)

Morgan thân mến,

Tôi đang có một khoảng thời gian tuyệt vời ở Viet Nam. Tôi đang đi nghỉ hè và chúng tôi đến ngôi nhà mùa hè ở Vinh Ha Long, Quang Ninh. Tôi và gia đình bơi ở đây mỗi ngày. Tôi hơi rám nắng một chút. Cảm thấy nó  kỳ lạ. Tôi ở đây với bố mẹ và hai chị gái của tôi. Tôi và gia đình rất vui vì điểm học của tôi rất xuất sắc. Bố tôi đã mua cho tôi một chiếc điện thoại mới tinh làm quà. Tôi đang nghĩ đến việc đến Mỹ vào cuối mùa hè. Tôi hy vọng chúng ta có thể gặp nhau bởi vì tôi nhớ bạn rất nhiều. Tôi sẽ đến đó để cải thiện tiếng Anh của mình và để gặp bạn. Tôi sẽ rất vui nếu bạn có thể thông báo cho tôi về kế hoạch của bạn vào cuối mùa hè. Tôi mong được gặp bạn.

Trân trọng,

Hiep Tran

 • Ví dụ về bức thư tình bằng tiếng Anh

My sweetheart,

Such a wonderful day. The sun is shining bright, and people are smiling. Maybe everyone is in love today. I went to town last night and saw you everywhere. One girl had your green eyes and the other had your curly hair. The harmonious smile of the other was so similar to yours that it excited me a lot when she smiled at me. Have I recently told you how beautiful you are? Did I mention your warm heart and strong intelligence? I must remember to tell them to you.

I am so lonely without you and I wonder if you miss me. I am counting the days and now I am counting the hours until the time we will get together. Days are going to pass one by one and bring us closer together.

Love

Minh

(Dịch)

Tình yêu của tôi,

Thật là một ngày tuyệt vời. Mặt trời chói chang, và mọi người đang tươi cười. Có lẽ hôm nay ai cũng yêu. Tôi đã đến thị trấn ngày hôm qua và tôi thấy bạn ở khắp mọi nơi. Một cô gái có đôi mắt xanh lục của bạn và cô gái kia có mái tóc xoăn của bạn. Nụ cười hài hòa của một người khác rất giống với bạn, đến nỗi tôi đã rất phấn khích khi cô gái đó cười với tôi. Gần đây tôi có nói với bạn rằng bạn đẹp như thế nào không? Tôi đã đề cập đến tâm trí mạnh mẽ và trái tim ấm áp của bạn? Tôi phải nhớ nói chúng cho bạn điều này.

Tôi rất cô đơn khi không có bạn và tôi tự hỏi liệu bạn có nhớ tôi không. Tôi đang đếm từng ngày và bây giờ tôi đang đếm từng giờ cho đến khi chúng ta đến được với nhau. Ngày tháng sẽ lần lượt trôi qua và mang chúng ta đến gần nhau hơn.

Yêu quý,

Minh

 • Ví dụ về thư và email cảm ơn bằng tiếng Anh

Dear Bernie,

‘Thanks’ is not enough for your thoughtful present. I was about to cry when I unpacked your gift. Even though we are very far away from each other, I understand one more time that distance is just a quantity that can not define the quality of our relationship. I don’t know how many times I should thank to you for your present. I hope we will be together when your birthday comes.  I look forward to seeing you again.

Sincerely,

Nam

(Dịch)

Bernie thân mến,

Nói ‘cảm ơn’ cho món quà chu đáo này là không đủ. Tôi gần như đã khóc khi mở món quà của bạn. Dù chúng ta ở rất xa nhau nhưng một lần nữa tôi nhận ra rằng khoảng cách chỉ là đại lượng không thể quyết định chất lượng mối quan hệ của chúng ta. Tôi không biết bao nhiêu lần tôi có thể cảm ơn bạn vì món quà của bạn. Tôi hy vọng chúng ta sẽ ở bên nhau khi sinh nhật của bạn đến. Tôi mong muốn được gặp lại bạn.

Trân trọng,

Nam

Trên đây chỉ là một số mẫu phổ biến mà chúng ta sử dụng viết thư và email bằng tiếng Anh. Tuy nhiên văn phong trong khi viết thư và email tiếng Anh sẽ khác với tiếng Việt. Bạn cần học cách viết cho đúng và luyện tập bằng cách thực hành viết nhiều hơn. Và sử dụng trợ lý Elsa để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn.

Học tiếng Anh trở lên dễ dàng với Elsa Speak Pro

Tặng tài khoản StudyPhim 1 năm trị giá 300.000 đ. Học tiếng Anh với phim ảnh, video phụ đề song ngữ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Exit mobile version