9 Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt nhất

9 Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt nhất

Dù bạn học bất cứ ngôn ngữ nào thì từ vựng luôn là điều quan trọng nhất bạn cần học. Cho dù bạn giỏi ngữ pháp đến đâu nhưng hạn chế trong việc sử dụng vốn từ thì bạn cũng không thể tăng kỹ năng sử dụng ngôn ngữ đó được. Học tiếng Anh cũng vậy, nhưng làm thế nào để bạn có thể ghi nhớ từ vựng tiếng Anh với hàng trăm nghìn từ.

Bạn có biết rằng một người nói tiếng Anh bản ngữ thường biết khoảng 20.000 từ? Và con số lên tới khoảng 40.000 đối với những người có trình độ đại học.

Nếu bạn đang bắt đầu học tiếng Anh, con số đó có thể khiến bạn hơi lo lắng. Tôi hiểu cảm giác của bạn khi nghĩ tới con số 20.000 từ nghe có vẻ hơi đáng sợ.

Đặc biệt là bạn cần phải nỗ lực và không có một trò ảo thuật, bí quyết hay một cách tiếp cận phù hợp nào để thực hiện ghi nhớ từ vựng tiếng Anh ngay lập tức.

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

May mắn thay, có một số Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn học nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Khoa học của việc học và ghi nhớ

Đầu tiên, hãy nói về việc ghi nhớ. Thực sự có một lĩnh vực nghiên cứu rất lớn trong khoa học nhận thức và tâm lý học nghiên cứu về cách học và ghi nhớ hiệu quả. Cùng Learn Wordly tìm hiểu một số điều quan trọng cần biết nhé !

Đầu tiên là chúng ta sẽ dần quên mọi thứ chúng ta từng biết đến. Thời gian càng trôi đi xa hơn, chúng ta càng quên nhiều hơn… trừ khi chúng ta tự nhắc nhở mình. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đều đồng ý rằng: khi chúng ta phát triển các phương pháp để nhắc nhở bản thân điều gì đó ngay trước khi chúng ta quên nó, thì chúng ta sẽ ghi nhớ hiệu quả hơn.

Lặp lại đều đặn là cách tốt nhất để bạn ghi nhớ. Để có thể ghi nhớ tốt hơn bạn cần lặp lại thông tin mà bạn biết ít hơn một cách thường xuyên hơn. Khi bạn đã biết quá rõ thông tin đó rồi thì không cần lặp lại nhiều nữa.

Áp dụng trong việc ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh bạn sẽ để thực hành điều này như sau. Bạn sẽ sắp xếp thời gian thực hành những từ mà bạn thực sự biết rõ (như “boy”) ít thường xuyên hơn những từ bạn chưa rõ lắm (có thể là “repetition”)

Sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Một trong những phương pháp tốt nhất để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh là đọc nhiều và nghe nhiều, tiếp xúc nhiều với chúng trong ngữ cảnh cụ thể.

Có phải bạn thường thấy rằng đầu tiên bạn nghe thấy một từ tiếng Anh mới, bạn có thể phải tra cứu và viết chúng vào nhật ký. Nhưng sau đó, chỉ cần bắt gặp các từ trong ngữ cảnh nhiều hơn, bạn sẽ có thể nhớ chúng tốt hơn.

Learn Wordly gợi ý bạn một số cách hiệu quả để tăng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn lên:

  • Đọc : đơn giản là đọc nhiều văn bản tiếng anh, bài báo tiếng Anh hay những mẩu chuyện tiếng Anh. Đây là một trong những cách tốt nhất để vừa học từ mới vừa ghi nhớ chúng.
  • Nghe: giống như đọc, nghe nhiều là một cách tuyệt vời để học và ghi nhớ các từ mới. Bạn có thể tìm kiếm những chủ đề mới, điều đó giúp cho bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều từ mới hơn.
  • Nói: tìm một người bạn để nói chuyện bằng tiếng Anh và sử dụng các từ mới của bạn trong ngữ cảnh sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Bạn có thể sử dụng ELSA SPEAK, trợ lý ảo hỗ trợ bạn nói tiếng Anh chuẩn bản xứ mọi lúc mọi nơi.
  • Viết: hãy sử dụng từ mới trong các hoạt động viết của bạn sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng. Đơn giản là bạn có thể ghi những dòng nhật ký ngắn bằng tiếng Anh mỗi ngày.

Nếu bạn thực sự muốn nhớ các từ vựng mới hãy rèn luyện đều đặn mỗi ngày cả đọc, nghe, nói và viết.

9 Phương pháp giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh mới nhanh hơn

Dưới đây là một số phương pháp mà Learn Wordly gợi ý, mọi người đều phải cần tìm ra những gì phù hợp với mình.

1. Sử dụng các phương pháp ghi nhớ

Một cách phổ biến để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh là sử dụng phương pháp ghi nhớ, đây là những phím tắt giúp bạn ghi nhớ các khái niệm hoặc từ phức tạp hơn.

Đơn giản nhất là bạn có thể tạo các liên kết giữa các từ. Ví dụ như bạn chỉ cần nhớ rằng có two cots thì sẽ cần two mattresses. Hoặc bạn nghĩ ra một từ viết tắt giống như khi bạn cần đến STORE để mua Spaghetti, Tomatoes, Olives, Rice, Eggs.

Tất nhiên, vấn đề là bạn vẫn phải ghi nhớ từ viết tắt, bài hát hoặc liên tưởng. Nhưng với một chút luyện tập, bạn sẽ thành thạo trong việc đưa ra các kết nối sáng tạo và hữu ích. Và khi bạn càng nghĩ lâu về các từ viết tắt hoặc những sự liên tưởng, thì bạn sẽ càng nhớ tốt những từ vựng đi kèm với nó.

2. Tạo môi trường học tập

Khi bạn đi du học, bạn sẽ nghe và đọc ngôn ngữ ở khắp mọi nơi và học nhanh hơn nhiều thông qua việc đắm mình. Nhưng bạn cũng không cần phải ra nước ngoài để có thể luyện tập tiếng Anh. Có rất nhiều cách để bạn có thể từ từ tăng số lượng từ vựng cho bạn.

Bạn có thể tạo ra một môi trường học tập thân thiện và đầy cảm hứng mọi lúc mọi nơi. Đơn giản bằng cách mua tạp chí hoặc sách bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Bạn cũng có thể xem phim và nấu ăn (hoặc chỉ ăn) các món ăn của người Anh bản xứ.

3. Đặt các từ tiếng Anh trong ngữ cảnh của nó

Một ý tưởng hay để học nhiều từ nhanh hơn và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn là đặt chúng vào ngữ cảnh. Thay vì viết danh sách các từ ngẫu nhiên, hãy cố gắng đặt chúng thành câu. Bằng cách đó, bạn biết từ này được sử dụng như thế nào trong cuộc sống thực.

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ ra những câu nói tiếng Anh hài hước thì bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Tùy thuộc vào cách bạn học, bạn cũng có thể vẽ hoặc tìm hình ảnh sẽ bổ sung cho các câu nói đó. Và sau đó bạn đưa các từ vựng đó vào ngữ cảnh tự nhiên của chúng.

4. Học hỏi từ các tình huống thực tế

Nói về ngữ cảnh: Phim, chương trình truyền hình, sách, podcast hoặc bài hát không chỉ là nguồn tư liệu tuyệt vời để bạn học những từ vựng tiếng Anh phổ biến nhất. Hơn nữa, chúng còn có thể giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Bởi vì chúng luôn gắn liền với một cảnh, một người hoặc một sự kiện cuộc đời thực.

Vì vậy, hãy cố gắng đọc sách hoặc xem phim bằng ngôn ngữ tiếng Anh gốc (có phụ đề) và tìm hiểu nghĩa của từ. Nếu bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy một cụm từ hoặc câu mà bạn không hiểu, hãy viết nó xuống, tra cứu và bắt đầu ghi nhớ nó.

5. Nâng cấp độ học từ vựng tiếng Anh của bạn

Nếu bạn muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ của bạn tạo cho mình bản đồ tư duy với các từ liên quan, từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh lâu hơn mà còn giúp cho vốn từ của bạn phong phú hơn.

Ngoài ra, để bạn có thể tận dụng tối đa quá trình học từ vựng của mình. Hãy cố gắng không dịch từ đó sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Mà thay vào đó, bạn hãy giải thích và mô tả chúng bằng ngôn ngữ tiếng Anh bạn đang cố gắng học.

6. Tìm các công cụ phù hợp với bạn

Để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh mỗi người đều có cách học hiệu quả khác nhau. Vì vậy nếu bạn chưa biết cách nào phù hợp với mình, hãy thử nhiều cách khác nhau hoặc kết hợp chúng lại càng tốt. Ví dụ như bạn có thể sử dụng flashcards, bảng danh sách, app học tiếng Anh hoặc trò chơi là những cách tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng.

Đồng thời bạn cũng cần tìm kiếm thời điểm thích hợp cho mình. Một số người muốn đặt ra một khoảng thời gian cụ thể. Cũng có những người khác cảm thấy hiệu quả hơn khi học một cách tự phát hơn. Bất kể bạn chọn cách tiếp cận nào, hãy chắc chắn rằng bạn phải cảm thấy phù hợp với bản thân mình. Sau cùng thì sự luyện tập đúng đủ đều mới giúp bạn trở nên hoàn hảo.

7. Tương tác bằng tiếng Anh thường xuyên

Giống như việc bạn phải tìm đúng công cụ phù hợp với mình, điều quan trọng là bạn phải làm cho trải nghiệm việc học tiếng Anh trở nên bao trùm nhất có thể. Đừng chỉ đọc các từ trong flashcards hoặc bảng danh sách từ vựng của bạn. Mà bạn hãy nghe phát âm của chúng, tự nói to và viết chúng nhiều hơn.

Bạn càng làm cho việc tiếp xúc của bạn với các từ tiếng Anh trở thành một trải nghiệm cho tất cả các giác quan thì càng tốt. Bạn có thể tự thưởng cho mình mỗi khi bạn sử dụng một từ nhất định trong một cuộc trò chuyện ngoài đời thực.

8. Tập trung vào những từ hữu ích

Nếu bạn muốn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình vì bạn muốn làm việc tại một công ty tiếp thị ở nước ngoài. Thì bạn có thể không cần phải đọc tiểu thuyết của Shakespeare hoặc tập trung vào những từ liên quan đến thời Trung cổ.

Hãy tập trung học các từ càng thực tế và phổ biến đối với nghề nghiệp, sở thích và các cuộc trò chuyện trong đời thực của bạn. Chúng càng dễ học hơn và bạn sẽ có thể sử dụng chúng thường xuyên hơn.

Learn Wordly cũng đã tổng hợp giúp bạn Các từ tiếng Anh (từ A đến Z) được sử dụng nhiều nhất và ý nghĩa của chúng. Ngoài ra còn update thêm những từ tiếng Anh 3 chữ cái và 4 chữ cái thường được sử dụng nữa. Bạn xem chi tiết bài viết tại đây.

9. Lặp lại và sau đó lặp lại một số lần nữa

Như Learn Wordly đã chia sẻ cho bạn ở phần đầu về việc học và ghi nhớ, thì việc lặp lại là cách tốt nhất để bạn ghi nhớ. Để tăng vốn từ vựng và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh của bạn tốt hơn thì cần lặp lại nhiều hơn những từ bạn biết ít hơn.

Nhưng hãy nhớ không chỉ lặp lại các từ mới mà còn cả từ vựng cũ mà bạn cho rằng mình đã thuộc lòng. Những từ cũ này bạn không cần phải xem thường xuyên như những từ vựng mới. Nhưng bạn càng sử dụng nhiều từ đó, bạn sẽ càng nhớ và nhớ chúng tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Hãy chia sẻ những điều này cho ai đó cần học tiếng Anh. Và nếu như bạn có cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nào hiệu quả mà bạn đang áp dụng hãy ghi ở dưới phần comment nhé !

Học tiếng Anh trở lên dễ dàng với Elsa Speak Pro

Tặng tài khoản StudyPhim 1 năm trị giá 300.000 đ. Học tiếng Anh với phim ảnh, video phụ đề song ngữ.

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Scroll to Top