5 Ví dụ về bài luận tiếng Anh trình độ IELTS – TOEFL

5-vi-du-ve-bai-luan-tieng-anh-trinh-do-ielts-toefl

Trong quá trình học tiếng Anh, luyện viết một bài luận tiếng Anh không chỉ đơn giản là học viết tiếng anh, ghi nhớ từ vựng hay các mẫu câu tiếng Anh. Nó còn có một vị trí quan trọng trong cuộc sống của bạn, cả trong thi cử lẫn ngoài đời thực. 

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

Tại sao những bài luận tiếng Anh lại quan trọng đối với bạn?

Nếu bạn còn học tiếng Anh, bạn sẽ phải viết rất nhiều bài luận bằng tiếng Anh trong quá trình học của mình. Và bạn sẽ tiếp tục phải sử dụng kỹ năng này sau khi vượt qua các kỳ thi. Đặc biệt, bạn không thể bỏ qua việc viết một bài luận tiếng Anh trong các kỳ thi quốc tế như TOEFL, IELTS, PTE. 

Ngoài ra, nhiều trường đại học sẽ mong đợi bạn viết một bài luận tiếng Anh trong kỳ thi năng lực. Vì thế, có kỹ năng viết các bài luận bằng tiếng Anh về các chủ đề khác nhau là lợi thế rất lớn dành cho bạn.

Trong bài viết này, các ví dụ về các bài luận tiếng Anh sẽ được phân tích. Bạn có thể xem kỹ các loại bài luận cần viết cho các kỳ thi như IELTS, TOEFL. 

Hãy nhớ rằng cách dễ nhất để thành công trong việc viết là nghiên cứu nhiều ví dụ, để phân biệt các bài luận mẫu trong các ví dụ này và làm việc với tất cả chúng. Điều này giúp bạn dễ dàng hình dung bố cục cho bài luận tiếng Anh của mình hơn.

Bạn có thể sử dụng các mẫu bài luận đã học và chuẩn bị dàn ý trước khi bắt đầu viết. Trong bản nháp này, bạn có thể chuẩn bị các ghi chú cho mỗi đoạn văn bạn sẽ viết và liệt kê các cụm từ, cụm động từ bạn sẽ sử dụng, hoặc các từ có thể liên quan đến chủ đề của bạn. 

Trong phần tiếp theo của bài viết này, hãy cùng Learn Wordly xem xét các ví dụ về các bài luận được viết ở nhiều dạng khác nhau. 

Tìm hiểu Cách Viết Bài luận bằng Tiếng Anh trước khi xem lại các ví dụ để có thể hướng dẫn thêm nếu bạn muốn. Rồi chúng ta bắt đầu nhé, chúc bạn học tốt.

Các ví dụ về bài luận tiếng Anh Thể hiện ý kiến, quan điểm – Opinion essay

Bài luận thể hiện ý kiến, quan điểm (Opinion essay) là một loại bố cục trong đó bạn thể hiện ý tưởng của mình về một chủ đề có từ hai trăm đến ba trăm từ. Có rất nhiều ý kiến về cùng một vấn đề. Vì thế, khi viết bạn phải đưa ra những lý lẽ, lý do để thuyết phục người đọc. Luyện tập điều này cũng giúp bạn tăng nhanh vốn từ vựng của mình.

Ví dụ về Opinion essay:

 • Should government regulate the fast food industries in the same way that regulates the drug, alcohol and tobacco industries? (Chính phủ có nên điều hành ngành công nghiệp thức ăn nhanh theo cách tương tự với ngành công nghiệp chất gây nghiện, rượu và thuốc lá?)
 • Students today can easily access information online, so libraries are no longer necessary. Do you agree or disagree? (Học sinh, sinh viên ngày nay có thể dễ dàng tiếp cận thông tin online. Do đó, thư viện không còn cần thiết nữa Bạn đồng ý hay không đồng ý?)

Nhưng không giống như các thể loại viết văn khác, bạn không được mong đợi là khách quan khi viết một bài luận tiếng Anh thể hiện ý kiến quan điểm. Bạn hoàn toàn tự do trình bày ý tưởng ban đầu của bạn về một chủ đề trong bài viết dạng này. Khi trình bày quan điểm của mình, bạn hoàn toàn có thể đồng ý, bác bỏ hoặc có cách tiếp cận cân bằng hơn với các ý kiến khác.

Có một chủ đề bài luận tiếng Anh được mọi người hay đề cập đến gần đây: “Is junk food harmful to humans?” (Đồ ăn vặt có gây hại cho con người không?). Chúng ta hãy cùng nhau xem xét một ví dụ về bài luận tiếng Anh thể hiện ý kiến với chủ đề này nhé !

Bài luận tiếng Anh tham khảo:

Not knowing how it is harmful to our health, junk food is something that people have been eating for a long time now. This type of foods are processed foods they have a higher level of fat, sugar, calorie, carbohydrates, and salt and they have a lower level of protein, vitamins, and minerals. Junk food is used as a source of relaxing, entertainment and emotional eating. Many people have junk food regularly and the use of junk food is increasing especially among young people. Some argue that junk food is a really harmful thing to have and others support the idea that if you just not consume that type of food everyday, that will be okay. From my point of view, junk food is harmful for us, because it might lead to serious health problems even if you do not consume that type everyday.

To begin with, junk food is harmful for us because it might lead to a variety of health problems. Many people who have this kind of unhealthy food frequently face some health issues like risk of obesity, digestion problems, heart disease and even cancer.

What is more, people who consume junk food regularly, tend to be more depressed. They do not prefer to go out a lot and they stay away from physical activities that keep them healthy. For this reason, they develop problems such as obesity and depression. Therefore junk food is harmful for humans.

Secondly, junk food causes a weight gain, therefore your appearance would also change and probably you will not be so confident as before about your appearance. You would seem unhealthy and fatty. As a result, junk food has a negative impact on people.

When everything is taken into account/consideration, whether junk food is harmful for human body or not is a controversial issue. There are different opinions on this issue. However, I believe that junk food is very harmful for human body because it might damage our health and it might have negative effects on our appearances as well. In order to prevent such problems, it is important to limit the time people having junk food and maybe just block them to have junk food all the time.

Dịch tiếng Việt:

Những thực phẩm mà chúng ta có thể mô tả là đồ ăn vặt đã trở thành những thực phẩm tiêu thụ của con người ngày nay, không biết chúng có hại cho sức khỏe như thế nào. Những loại thực phẩm này thường là thực phẩm đã qua chế biến và chứa nhiều chất béo, đường, calo, carbohydrate và muối. Ngoài ra, tỷ lệ protein, vitamin và khoáng chất rất thấp. Đồ ăn vặt thường xuất hiện trong các tình huống như thư giãn, giải trí và ăn uống theo cảm xúc.

Hầu hết mọi người tiêu thụ đồ ăn vặt thường xuyên, và mức tiêu thụ đồ ăn vặt ngày càng tăng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Một số người cho rằng đồ ăn vặt quả thực cực kỳ nghiêm trọng đối với sức khỏe, trong khi những người khác lại cho rằng nếu không phải là thói quen thường xuyên thì sẽ không nguy hại như lo sợ. Theo quan điểm của tôi, đồ ăn vặt có hại cho chúng ta, vì nếu ăn loại đồ ăn này hàng ngày, chúng ta sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đầu tiên, đồ ăn vặt có hại cho chúng ta vì nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau. Một số người ăn loại này thường phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe như nguy cơ béo phì, các vấn đề về tiêu hóa, đau tim và thậm chí là ung thư.

Quan trọng hơn, có một thực tế là hầu hết những người ăn những loại thực phẩm này cảm thấy chán nản hơn những người khác. Những người này không thích ra ngoài nhiều và hạn chế tối đa các hoạt động thể chất khiến họ khỏe mạnh. Vì vậy, cô phải đối mặt với các vấn đề như béo phì hay trầm cảm. Tùy thuộc vào tất cả những điều này, đồ ăn vặt có hại cho sức khỏe con người.

Thứ hai, đồ ăn vặt sẽ làm tăng cân, ngoại hình cũng vì thế mà thay đổi và rất có thể bạn sẽ tạm biệt sự tự tin về ngoại hình trước đây của mình. Bạn sẽ trông không khỏe mạnh và nhờn. Kết quả là đồ ăn vặt có tác động tiêu cực đến con người.

Xem xét tất cả những điều này, liệu đồ ăn vặt có gây hại cho cơ thể con người hay không là một vấn đề gây tranh cãi. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về vấn đề này.

Tuy nhiên, tôi tin rằng đồ ăn vặt cực kỳ có hại cho cơ thể con người, vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và cũng ảnh hưởng tiêu cực đến ngoại hình của bạn. Để loại trừ các vấn đề như vậy, sẽ có lợi nếu giảm thiểu tiêu thụ các loại thực phẩm nói trên và ngăn mọi người luôn ăn kiểu ăn kiêng này.

Ví dụ về bài luận tiếng Anh TOEFL

Question: Grades encourage students to work harder at school. Do you agree or disagree? Use specific reasons and examples to support your opinion.

English essay:

It is crucial to work as hard as possible when you are a student. In my point of view, students can be motivated to work more by the grades they get. I will explore the two reasons of my opinion in the following essay.

First of all, it is not a bad idea to grade students for a more comprehensive knowledge of academic subjects that they can get. People usually spend more time working on the things that they have to, if they will get a payment or a award for that.

For example a student would spend more time working on his or her project if he or she would know he or she will get a grade on that project. Spending more time on a project would open the door for getting more information and more comprehension about the subject.

On the other hand, some people do not have the motivation to get better grades and will not study so hard. These people will not deeply understand their subjects. Personally, as a student grades were not so important to me. At my first year of the university, I had to prepare a project for a philosophy class that I was attending.

Teacher of this course, told us that this project would make up about half of our total grade for that course. I thought this was not a fair grading, so I did not study to that project at all. If the project had not been graded, I would have spent so much time to prepare it. But also, I know that generally people are triggered with the award system. It is obvious that students all over the world are motivated to work so hard for the change of high grades from their teachers.

For the next step, I will talk about grades motivating students due to the fact that they are a way to determine which people in a group are most clever. Some can say that, grades clearly show which students in the class are the most intelligent. It is obviously a debatable subject, but why not?

That idea would be a motivation to a student. The student would study so hard to show his or her classmates and teacher that she or he is the cleverest. When considering the competitive academic environment this would be a absolute motivation for a student.

To sum up, I strongly believe that grades motivates students to learn and study more. This is because they ensure students to learn as much as they can, and because they give young learners a way to differentiate themselves from their classmates.

Dịch tiếng Việt:

Câu hỏi: Điểm số khiến học sinh làm việc chăm chỉ hơn ở trường. Bạn đồng ý hay không đồng ý? Sử dụng lý do và các ví dụ cụ thể để hỗ trợ ý kiến ​​của bạn.

Bài luận tiếng Anh:

Điều quan trọng là phải làm việc chăm chỉ nhất có thể khi bạn còn là sinh viên. Theo quan điểm của tôi, sinh viên có thể có động lực để làm việc nhiều hơn bằng điểm số mà họ nhận được. Tôi sẽ tìm hiểu hai lý do của ý kiến ​​của tôi trong bài luận sau.

Trước hết, việc chấm điểm cho học sinh để có kiến ​​thức toàn diện hơn về các môn học mà các em có thể nắm được là một ý kiến ​​không tồi. Mọi người thường dành nhiều thời gian hơn để làm những việc họ phải làm, nếu họ sẽ nhận được tiền hoặc giải thưởng cho việc đó.

Ví dụ, một học sinh sẽ dành nhiều thời gian hơn để làm việc trong dự án của mình nếu họ biết rằng mình sẽ đạt điểm trong dự án đó. Dành nhiều thời gian hơn cho một dự án sẽ mở ra cánh cửa để có thêm thông tin và hiểu sâu hơn về chủ đề này.

Mặt khác, một số người không có động lực để đạt được điểm cao hơn và sẽ không học tập chăm chỉ. Những người này sẽ không hiểu sâu về đối tượng của họ. Cá nhân tôi, điểm học sinh không quá quan trọng đối với tôi. Vào năm nhất đại học, tôi phải chuẩn bị một dự án cho một lớp triết học mà tôi đang theo học.

Giáo viên của khóa học này nói với chúng tôi rằng dự án này sẽ chiếm khoảng một nửa tổng số điểm của chúng tôi cho khóa học đó. Tôi nghĩ rằng đây không phải là một sự chấm điểm công bằng, vì vậy tôi đã không nghiên cứu dự án đó cả. Nếu dự án không được chấm điểm, tôi đã mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị. Ngoài ra, tôi biết rằng nói chung mọi người đều được kích hoạt với hệ thống giải thưởng. Rõ ràng là học sinh trên toàn thế giới có động lực để làm việc chăm chỉ vì sự thay đổi điểm cao từ giáo viên của họ.

Đối với bước tiếp theo, tôi sẽ nói về điểm số thúc đẩy học sinh do thực tế rằng chúng là một cách để xác định những người trong nhóm thông minh nhất. Một số người có thể nói rằng, điểm số cho thấy rõ học sinh nào trong lớp là thông minh nhất. Nó rõ ràng là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng tại sao không?

Ý tưởng đó sẽ là động lực cho một sinh viên. Học sinh sẽ học rất chăm chỉ để cho bạn học và giáo viên của mình thấy rằng cô ấy hoặc anh ấy là người thông minh nhất. Khi xem xét môi trường học thuật cạnh tranh, đây sẽ là một động lực tuyệt đối cho một sinh viên.

Tóm lại, tôi tin rằng điểm số thúc đẩy học sinh học tập và nghiên cứu nhiều hơn. Điều này là do họ đảm bảo học sinh học nhiều nhất có thể và vì họ cung cấp cho những người học trẻ cách để phân biệt bản thân với các bạn cùng lớp.

Ví dụ về bài luận tiếng Anh IELTS

Question : Some people like to do only what they already do well. Other people prefer to try new things and take risks. Which do you prefer?

English essay:

Nowadays the majority of people find the new experiences challenging. It is hard to disagree that to do things only what you already do well brings certain benefits to individuals. However, new experiences offer them more opportunities for development and entertainment.

To begin with, there are various reasons why doing the things that is familiar to you can be considered easier than taking new adventures. First of all, when people are doing something that they already doing well they will feel more comfortable about themselves.

Obviously, they have the knowledge that, they somehow do that particular thing before and know how to handle it. Secondly, if someone does a thing that he or she is good at, it will not take so much time. So it would not be a waste of time at all, thus doing only what you already do well has more advantages.

On the other hand, new experiences open the doors for development. Development is a need for human life. Experiencing new things brings the development. If people do not take risks at all he or she would have a stable life in a safe zone for them. For learning new things, discovering new opportunities and cultures one should always take risks and choose new experiences.

In conclusion, though doing the thing that you already good at is a certain and easier thing to do, it is finally the new experiences bring the development and from my point of view that is the most precious thing for a person to gain. People should not be afraid of the new adventures.

Dịch tiếng Việt:

Câu hỏi: Một số người chỉ thích làm những gì họ đã làm tốt. Những người khác thích thử những điều mới và chấp nhận rủi ro. Bạn thích cái nào hơn?

Bài luận tiếng Anh tham khảo:

Ngày nay, phần lớn mọi người thấy những trải nghiệm mới là thách thức. Thật khó để không đồng ý rằng chỉ làm những việc bạn đã làm tốt mới mang lại những lợi ích nhất định cho cá nhân. Tuy nhiên, những trải nghiệm mới mang đến cho họ nhiều cơ hội phát triển và giải trí hơn.

Để bắt đầu, có nhiều lý do tại sao làm những việc quen thuộc với bạn có thể được coi là dễ dàng hơn so với thực hiện các cuộc phiêu lưu mới. Trước hết, khi mọi người đang làm một điều gì đó mà họ đã làm tốt, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn về bản thân.

Rõ ràng, họ có kiến ​​thức rằng, bằng cách nào đó họ đã làm việc cụ thể đó trước đây và biết cách xử lý nó. Thứ hai, nếu ai đó làm một việc mà họ giỏi, sẽ không mất nhiều thời gian như vậy. Vì vậy, sẽ không lãng phí thời gian chút nào, vì vậy chỉ làm những gì bạn đã làm tốt sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Mặt khác, những trải nghiệm mới sẽ mở ra cánh cửa cho sự phát triển. Phát triển là một nhu cầu sống của con người. Trải nghiệm những điều mới mang lại sự phát triển. Nếu mọi người không chấp nhận rủi ro, người đó sẽ có một cuộc sống ổn định trong vùng an toàn cho họ. Để học hỏi những điều mới, khám phá những cơ hội và nền văn hóa mới, người ta nên luôn chấp nhận rủi ro và lựa chọn những trải nghiệm mới.

Tóm lại, mặc dù làm công việc mà bạn đã giỏi là một việc chắc chắn và dễ làm hơn, nhưng cuối cùng những trải nghiệm mới sẽ mang lại sự phát triển và theo quan điểm của tôi, đó là điều quý giá nhất mà một người đạt được. Mọi người không nên sợ hãi những cuộc phiêu lưu mới.

Ví dụ về bài luận tiếng Anh khác

Question : Is college education the key to a successful life? Do you agree or disagree with this statement?

English essay:

There has been a controversy about whether the college education is the key to a successful like or not. As far as I am concerned, even though experience is important as much as the education it is not enough and college education is the key to a successful life.

First of all, it is an important point to define success to ourselves. Is it being rich, being an intellectual or just being a peaceful mind? Although there is a controversy about this term, generally people accept that a successful life is where you have enough money, a peaceful family and enough knowledge.

Now the question is, whether the college education is a key to a successful life or not. In my point of view, college education is necessary for being successful in this world.

College provide us proper knowledge, effective guides, and links to employers. Having the proper knowledge and skills are required for being prepared for a job you want. If you do not want to have a “simple” job, if you want to have a prestigious occupation, you would better develop yourself. Getting the education for an any occupation, would open the door for you to be selected easily.

Teachers at the college have years of experiences and a good command of scientific knowledge. Thus, they are the greatest advisers in teaching a person the way to his or her coming success. In addition, the teachers can offer a basic of well pruned knowledge to their students in a reasonably short period of time due to their numbers of studies on the topics related to their fields of specialty.

To all appearances, it is obvious that most of the successful figures of today’s world have a bachelor’s degree. College prepare students in a short process, unlike the self-education, for professions. Students learn specialties that is impossible to be learnt out of the college and are highly expected by society. Thus, I am concerned that college education is a key for being successful in modern world of technology and professionalism.

Dịch tiếng Việt:

Câu hỏi: Học đại học có phải là chìa khóa cho một cuộc sống thành công không? Bạn có đồng ý hay không đồng ý với tuyên bố này?

Bài luận tiếng Anh tham khảo:

Đã có một cuộc tranh cãi về việc liệu giáo dục đại học có phải là chìa khóa để thành công hay không. Theo như tôi được biết, mặc dù kinh nghiệm cũng quan trọng như giáo dục nhưng nó vẫn chưa đủ và giáo dục đại học là chìa khóa cho một cuộc sống thành công.

Trước hết, đó là một điểm quan trọng để xác định thành công cho chính chúng ta. Đó là giàu có, là một trí thức hay chỉ là một tâm hồn thanh thản? Mặc dù còn nhiều tranh cãi về thuật ngữ này, nhưng nhìn chung mọi người đều chấp nhận rằng một cuộc sống thành công là khi bạn có đủ tiền, một gia đình yên ấm và đủ kiến ​​thức.

Bây giờ câu hỏi là, liệu giáo dục đại học có phải là chìa khóa cho một cuộc sống thành công hay không. Theo quan điểm của tôi, giáo dục đại học là cần thiết để thành công trong thế giới này.

Trường đại học cung cấp cho chúng ta kiến ​​thức thích hợp, hướng dẫn hiệu quả và liên kết với các nhà tuyển dụng. Cần có kiến ​​thức và kỹ năng thích hợp để chuẩn bị cho một công việc bạn muốn. Nếu bạn không muốn có một công việc “đơn giản”, nếu bạn muốn có một nghề danh giá, tốt hơn bạn nên phát triển bản thân. Nhận được sự giáo dục cho bất kỳ nghề nghiệp nào, sẽ mở ra cánh cửa để bạn được lựa chọn một cách dễ dàng.

Các giáo viên tại trường có nhiều năm kinh nghiệm và nắm vững kiến ​​thức khoa học. Vì vậy, họ là những cố vấn vĩ đại nhất trong việc dạy một người con đường dẫn đến thành công sắp tới của họ. Ngoài ra, các giáo viên có thể cung cấp kiến ​​thức cơ bản đã được cắt tỉa tốt cho sinh viên của họ trong một khoảng thời gian ngắn hợp lý do số lượng nghiên cứu của họ về các chủ đề liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của họ.

Đối với tất cả các lần xuất hiện, rõ ràng là hầu hết các nhân vật thành công của thế giới ngày nay đều có bằng cử nhân. Đại học chuẩn bị cho sinh viên trong một quá trình ngắn, không giống như quá trình tự giáo dục, cho các ngành nghề. Sinh viên được học những chuyên ngành không thể học ngoài trường và được xã hội kỳ vọng rất nhiều. Vì vậy, tôi lo ngại rằng giáo dục đại học là chìa khóa để thành công trong thế giới công nghệ và chuyên nghiệp hiện đại.

5-vi-du-ve-bai-luan-tieng-anh-trinh-do-ielts-toefl

Ví dụ cách để viết một bài luận tiếng Anh tốt nhất

Bạn không để đạt điểm cao nếu bạn không biết rõ mình cần phải làm gì, và những điều gì sẽ được chấm điểm hoặc không cho điểm khi làm bài thi IELTS, TOEFL. Đừng lo lắng Learn Wordly sẽ giúp bạn. Để viết một bài luận tiếng Anh tốt, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 1. Bạn nên lập kế hoạch viết trước khi bắt đầu.
 2. Các kế hoạch / ghi chú của bạn sẽ không được tính điểm. Bài luận sẽ được chấm điểm theo:
  • Ý tưởng của bạn rõ ràng và được giải thích rõ ràng như thế nào?
  • Ý tưởng của bạn được phát triển và xây dựng đầy đủ như thế nào?
  • Cách bạn kết hợp ngôn ngữ tốt như thế nào?

Câu hỏi: Viết một bài luận bằng tiếng Anh khoảng 300 – 350 từ để trả lời cho câu hỏi sau đây: “What are three negative effects of stress on people?” (Ba tác động tiêu cực của căng thẳng đối với con người là gì?)

Các ý tưởng trong khung bên dưới được đưa ra để giúp bạn tạo ra nhiều ý tưởng hơn cho bài luận tiếng Anh của mình. Bạn có thể sử dụng một số trong số chúng, nhưng đây chỉ  là tùy chọn:

 • Psychological problems (Vấn đề tâm lý)
 • Being pessimistic and unhappy (Bi quan và không hạnh phúc)
 • Committing suicide (Tự tử)
 • Low performance at work (Hiệu suất công việc thấp)
 • Lack of concentration (Thiếu tập trung)
 • Making mistakes (Sai lầm)
 • Health problems (Vấn đề sức khỏe)
 • Losing/putting on weight (Giảm / tăng cân)

Bài luận tiếng Anh tham khảo:

THE BIGGEST PROBLEM IN OUR AGE

Stress is one of the biggest and most important problems of this age because stress always affects our life in a negative way. In the past people had an easy life and they did not feel stress so much, but today their life is getting worse day by day because of stress. In my opinion, there are three main effects of being stressed on people’s psychology, work life and health.

Firstly, people who are stressed may have psychological problems. To start with, these people are generally pessimistic and they usually see the negative sides of events. This is the reason why they are unhappy. Also if a person is stressed, they want to be alone. It is difficult to have friends for them. Besides, extreme stress threatens people’s life. For example, stressed people tend to commit suicide more than other people. This is a scientific fact.

Secondly, being stressed affects people’s work life badly. Stress generally makes people feel so tense. Stressed people might be offensive to their colleagues so they can hurt their feeling unintentionally. Moreover, stressed people can not concentrate on anything. They can be bored with everything easily and it affects their success in their jobs. Furthermore stressed people can not make right decisions at work. When people are stressed, they can not consider a point effectively and they decide in hurry and make mistakes in their jobs.

Lastly, stress affects people’s health. In fact stress is the main reason of being ill. It can cause health problems such as aches and heart attacks. Also, they might have physical problems like hair loss, feeling tired and losing or gaining weight. In addition, it can even damage our brain. Stress is the cause of losing cells in the human brain. According to scientists, this event can occur in the hippocampus part which collects our memories in our brain. This is the cause of the beginning of Alzheimer disease.

As you can see, stress is the cause of malfunction for humans in their lives and this illness affects the psychology, work life and health of people. I strongly believe being stressed is very dangerous and it brings us only unhappiness. We should do our best to avoid it.

Dịch tiếng Việt: 

VẤN ĐỀ LỚN NHẤT TRONG TUỔI CỦA CHÚNG TA

Căng thẳng là một trong những vấn đề lớn nhất và quan trọng nhất của lứa tuổi này vì căng thẳng luôn ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta một cách tiêu cực. Trước đây mọi người có một cuộc sống dễ dàng và họ không cảm thấy căng thẳng quá nhiều, nhưng ngày nay cuộc sống của họ ngày càng trở nên tồi tệ hơn vì căng thẳng. Theo tôi, căng thẳng có 3 tác động chính đến tâm lý, cuộc sống công việc và sức khỏe của con người.

Thứ nhất, những người bị căng thẳng có thể gặp vấn đề về tâm lý. Để bắt đầu, những người này thường bi quan và họ thường nhìn thấy mặt tiêu cực của các sự kiện. Đây là lý do khiến họ không vui. Ngoài ra, nếu một người bị căng thẳng, họ muốn ở một mình. Rất khó để có bạn bè đối với họ. Bên cạnh đó, căng thẳng tột độ đe dọa cuộc sống của con người. Ví dụ, những người bị căng thẳng có xu hướng tự tử nhiều hơn những người khác. Đây là một sự thật khoa học.

Thứ hai, căng thẳng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống công việc của mọi người. Căng thẳng thường làm cho mọi người cảm thấy rất căng thẳng. Những người căng thẳng có thể gây khó chịu cho đồng nghiệp của họ, vì vậy họ có thể vô tình làm tổn thương cảm giác của họ. Hơn nữa, những người căng thẳng không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Họ có thể cảm thấy nhàm chán với mọi thứ một cách dễ dàng và điều đó ảnh hưởng đến sự thành công trong công việc của họ. Hơn nữa, những người bị căng thẳng không thể đưa ra quyết định đúng đắn trong công việc. Khi mọi người căng thẳng, họ không thể xem xét một điểm một cách hiệu quả và họ quyết định một cách vội vàng và mắc sai lầm trong công việc của họ.

Cuối cùng, căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Trong thực tế, căng thẳng là lý do chính của việc bị ốm. Nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau nhức và đau tim. Ngoài ra, họ có thể gặp các vấn đề về thể chất như rụng tóc, cảm thấy mệt mỏi và giảm hoặc tăng cân. Ngoài ra, nó thậm chí có thể gây hại cho não của chúng ta. Căng thẳng là nguyên nhân làm mất đi các tế bào trong não bộ của con người. Theo các nhà khoa học, sự kiện này có thể xảy ra ở phần hippocampus, nơi thu thập ký ức trong não của chúng ta. Đây là nguyên nhân khởi đầu của bệnh Alzheimer.

Như bạn có thể thấy, căng thẳng là nguyên nhân gây ra trục trặc cho cuộc sống của con người và bệnh tật này ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống công việc và sức khỏe của con người. Tôi thực sự tin rằng bị căng thẳng là rất nguy hiểm và nó chỉ mang lại cho chúng ta sự bất hạnh. Chúng ta nên cố gắng hết sức để tránh nó.

Học tiếng Anh trở lên dễ dàng với Elsa Speak Pro

Tặng tài khoản StudyPhim 1 năm trị giá 300.000 đ. Học tiếng Anh với phim ảnh, video phụ đề song ngữ.

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top