5 bước để thuyết trình bằng tiếng Anh tốt nhất

5 bước để thuyết trình bằng tiếng Anh tốt nhất

Thuyết trình là một phần quan trọng của cả giáo dục và cuộc sống kinh doanh. Nhưng làm thế nào để có thể thuyết trình bằng tiếng Anh tốt nhất. Ngoài việc có một vốn tiếng Anh tốt thì bạn cũng cần biết cách để chuẩn bị và thực hiện tốt bài thuyết trình của mình.

Các bài thuyết trình bằng tiếng Anh có thể có nhiều mục đích như chia sẻ kết quả nghiên cứu, báo cáo, quảng bá, đưa ra thông tin. Chuẩn bị kỹ càng trước khi thuyết trình sẽ giúp bạn tự tin và rõ ràng trong bài thuyết trình. Đặc biệt là bạn phải quản lý thời gian tốt trong các bài thuyết trình mà bạn sẽ chuẩn bị.

Nào bây giờ hãy xem 5 bước bạn cần thực hiện để có thể thuyết trình bằng tiếng Anh tốt nhất nhé !

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

1. Chuẩn bị bản nháp cho bài thuyết trình bằng tiếng Anh

Một bài thuyết trình tốt không chỉ là cách bạn nói mà cần có thêm hình ảnh, bảng biểu video… giúp người nghe dễ hình dung hơn. Để sắp xếp chính xác các phương tiện nghe nhìn mà bạn sẽ sử dụng trong bản thuyết trình bằng tiếng Anh, bạn cần tạo một kế hoạch nội dung tốt trước khi bắt đầu chuẩn bị chúng. 

Kế hoạch nội dung cũng sẽ giúp bạn chia sẻ thoải mái và dễ dàng hơn. Bạn sẽ nắm rõ ràng các chi tiết như phần mở đầu, phần phát triển và phần kết luận của bài thuyết trình. Chủ đề nào sẽ được đưa vào các phần này hay những vấn đề này sẽ được thảo luận ở mức độ nào. Tất cả mọi thứ cần được lên kế hoạch trước. 

Hãy tạo một bản nháp trước cho bài thuyết trình bằng tiếng Anh của bạn. Bạn có thể sử dụng các tiêu đề hấp dẫn cùng với hình ảnh minh họa, video của bạn, trích dẫn từ các bài báo quan trọng.

2. Sử dụng các nguồn khác nhau khi tạo bài thuyết trình bằng tiếng Anh

Tất nhiên, bạn nên đảm bảo rằng văn bản bạn chuẩn bị là bản gốc. Tận dụng nhiều nguồn khác nhau trong khi thực hiện nghiên cứu của bạn. Và hãy cẩn thận để giữ cho quy mô tìm kiếm của bạn rộng khắp. 

Tập trung vào một nguồn lực cụ thể cũng có thể kìm hãm khả năng sáng tạo của bạn. Khi chuẩn bị một văn bản bằng ngôn ngữ khác, bạn có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi các nguồn bạn nghiên cứu và sử dụng các mẫu bạn thấy. Vì lý do này, tốt nhất là bạn nên kiểm tra các mẫu khác nhau được sử dụng và tạo ra bản mẫu của riêng bạn.

3. Sau khi hoàn thành hãy nhớ kiểm tra chính tả và ngữ pháp

Khi tìm kiếm thông tin và tạo bài thuyết trình bằng tiếng Anh có thể bạn viết nhanh, ghi chép nhỏ. Khả năng bạn chú ý hoàn toàn đến ngữ pháp mà bạn sử dụng khi làm những việc này là bao nhiêu? Hoặc bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang viết các từ tiếng Anh đúng chính tả hay không? 

Sau khi hoàn thành bản nháp của bạn và chuyển sang giai đoạn viết bài thuyết trình bằng tiếng Anh chính thức. Điều cực kỳ quan trọng bạn phải chú ý đến là các quy tắc ngữ pháp và chính tả. 

Bạn cũng có thể nhận trợ giúp từ trình kiểm tra ngữ pháp trực tuyến khi bạn nhập. Nhưng hãy nhớ rằng, bài thuyết trình bằng tiếng Anh mà bạn đã chuẩn bị phải dễ hiểu, rõ ràng và dễ đọc. Để minh họa tốt hơn, bạn cũng có thể xem xét các tùy chọn như liệt kê, tạo bảng, hình ảnh và video. 

Thay vì khiến người nghe bị phân tâm bằng cách sử dụng những câu dài, bạn nên dùng những câu ngắn gọn và rõ ràng. Như vậy cũng có thể giảm thiểu nguy cơ rối loạn ngôn ngữ hiển thị trên trình chiếu của bạn.

4. Diễn tập bài thuyết trình bằng tiếng Anh 

Tất nhiên, đây là bước rất quan trọng để chuẩn bị cho buổi thuyết trình. Hãy đảm bảo bạn đã diễn tập lại bài thuyết trình của mình để vừa quản lý thời gian vừa kiểm tra các phần trình chiếu đi kèm. Hãy nhớ bạn luyện tập càng tốt bạn càng cảm thấy tự tin hơn.

Bằng cách luyện tập này, bạn cũng có thể thoát khỏi sự căng thẳng và lo lắng mà bạn sẽ gặp phải trong buổi thuyết trình bằng tiếng Anh. Nếu bạn cho rằng phát âm của mình không tốt, bạn có thể nhờ người bản xứ nói tiếng Anh, giáo viên hoặc thậm chí là từ điển âm thanh giúp đỡ. Bạn cũng có thể luyện tập nói tiếng Anh chuẩn bản xứ với app Elsa Speak trên điện thoại mỗi ngày.

5. Thực hiện thuyết trình tập trung vào khán giả

Điều quan trọng là khán giả phải tích cực lắng nghe bạn trong khi thuyết trình và giữ sự tập trung của họ vào bạn. Bạn nên sắp xếp từng phần bài thuyết trình của mình sao cho phù hợp. Các điểm như phong cách bạn sử dụng, chủ đề thú vị và bài thuyết trình được trang trí bằng hình ảnh có thể giúp bạn thu hút khán giả. 

Sẽ vui hơn cho mọi người nếu bạn chuẩn bị một bài thuyết trình tương tác hơn bằng cách đặt câu hỏi cho khán giả thay vì đọc văn bản bạn đã chuẩn bị cho khán giả. Và bạn cũng nên hướng ánh nhìn tới những người nghe ở xa chứ đừng chỉ tập trung vào một số người nhất định. Để tất cả đều có thể tương tác với bạn và nội dung bạn chia sẻ.

Chúc bạn có một bài thuyết trình bằng tiếng Anh thật thành công !

Học tiếng Anh trở lên dễ dàng với Elsa Speak Pro

Tặng tài khoản StudyPhim 1 năm trị giá 300.000 đ. Học tiếng Anh với phim ảnh, video phụ đề song ngữ.

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top