150 chủ đề bài luận tiếng Anh hay nhất và bài luận mẫu tải về (PDF)

150-chu-de-bai-luan-tieng-anh-hay-nhat

Danh sách này có hơn 150 câu hỏi được chia thành 15 lĩnh vực chủ đề để giúp bạn bắt đầu bài luận tiếng Anh của mình. Mỗi chủ đề bài luận được liệt kê dưới dạng một câu hỏi, mà bạn có thể sử dụng làm tiêu đề bài luận của mình. 

Tiếp theo, bạn cần trả lời câu hỏi đó (sẽ là luận điểm của bạn) và sau đó đưa ra lý do (sẽ là câu chủ đề của bạn). 

Nhận thêm trợ giúp? Kiểm tra Cách Viết Một Bài Luận Tiếng Anh của tôi. Khi bạn biết điều đó, bạn sẽ viết một bài luận tuyệt vời! 

Giờ bắt đầu bằng cách xem các lựa chọn chủ đề bên dưới. Cuối bài viết này sẽ có phần Hỏi & Đáp rất hữu ích giúp bạn hoàn thiện bài viết luận văn theo chủ đề tiếng Anh của mình.

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

COVID-19

 1. Will the pandemic make people wear masks during seasonal flu? (Liệu đại dịch có khiến mọi người phải đeo khẩu trang khi bị cúm mùa?)
 2. Is online schooling as effective as in-class education? (Học trực tuyến có hiệu quả như giáo dục trên lớp không?)
 3. How can students prevent stress from staying at home due to COVID-19? (Làm thế nào học sinh có thể ngăn ngừa căng thẳng khi ở nhà do COVID-19?)
 4. Has quarantining due to the coronavirus caused families to be closer or farther apart? (Việc cách ly do coronavirus có khiến các gia đình gần nhau hơn hay xa nhau hơn không?)
 5. How important is it to wear a facemask when out of the house? (Việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà quan trọng như thế nào?)
 6. How can you keep in touch with friends while staying in quarantine? (Làm thế nào bạn có thể giữ liên lạc với bạn bè khi ở trong vùng cách ly?)
 7. What do students find most surprising about staying at home during the coronavirus? (Điều gì khiến học sinh ngạc nhiên nhất khi ở nhà trong thời gian nhiễm coronavirus?)
 8. How can graduating seniors enjoy their last semester while staying at home? (Làm thế nào để sinh viên năm cuối tốt nghiệp có thể tận hưởng học kỳ cuối cùng khi ở nhà?)
 9. What new traditions could come out of the COVID-19 situation? (Những truyền thống mới nào có thể xuất hiện từ tình huống COVID-19?)
 10. What is the best way for the country to open up again? (Cách tốt nhất để đất nước mở cửa trở lại là gì?)
 11. How has COVID-19 changed students’ lives for the better? for the worse? (OVID-19 đã thay đổi cuộc sống của học sinh tốt đẹp hơn như thế nào? tệ hơn là?)
 12. How will COVID-19 change students’ college plans? (COVID-19 sẽ thay đổi kế hoạch học đại học của học sinh như thế nào?)
 13. Should school districts change their attendance policies about illnesses? (Các khu học chánh có nên thay đổi chính sách đi học về bệnh tật không?)
 14. How can teachers make online classes better? (Làm thế nào để giáo viên có thể làm cho các lớp học trực tuyến tốt hơn?)
 15. How can students make the best use of their time when studying at home? (Làm thế nào để học sinh có thể sử dụng tốt nhất thời gian của mình khi học ở nhà?)
 16. How can parents of elementary school students best help their children learn at home? (Làm thế nào để cha mẹ học sinh tiểu học có thể giúp con học ở nhà một cách tốt nhất?)
 17. Will more families consider homeschooling after COVID-19? (Liệu có nhiều gia đình cân nhắc việc học tại nhà sau COVID-19 không?)
 18. What is the best way to protect yourself from getting infected by the coronavirus? (Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm vi rút coronavirus là gì?)
 19. Which student groups are negatively affected the most by having to study at home? (Nhóm học sinh nào bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất khi phải học ở nhà?)
 20. What are the best ways to support learning disabled or physically challenged students when they are learning at home? (Những cách tốt nhất để hỗ trợ học sinh khuyết tật hoặc khó khăn về thể chất khi học ở nhà là gì?)
 21. What effect does COVID-19 have on mental stress? How can a person best overcome it? (COVID-19 có tác dụng gì đối với căng thẳng tinh thần? Làm thế nào để một người có thể vượt qua nó một cách tốt nhất?)

Body Image: Hình ảnh

 1. How does body image influence mental health? (Hình ảnh cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần như thế nào?)
 2. Should the fashion industry change their way of advertising? (Ngành công nghiệp thời trang có nên thay đổi cách quảng cáo của họ?)
 3. Are romantic movies damaging to real relationships? (Phim lãng mạn có làm tổn hại đến các mối quan hệ thực sự không?)
 4. Are beauty pageants beneficial to women? (Các cuộc thi sắc đẹp có mang lại lợi ích cho phụ nữ không?)
 5. Do young men have body image problems? (Những người đàn ông trẻ có vấn đề về hình ảnh cơ thể?)
 6. How does advertising affect the body image of men? (Quảng cáo ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh cơ thể của nam giới?)
 7. Should the fashion industry use models that look more like regular people? (Ngành công nghiệp thời trang có nên sử dụng những người mẫu trông giống người bình thường hơn không?)
 8. Should brands like Victoria’s Secret use plus-sized models? (Những thương hiệu như Victoria’s Secret có nên sử dụng những người mẫu ngoại cỡ?)
 9. Should women get plastic surgery to make themselves have a better self-image? (Phụ nữ có nên phẫu thuật thẩm mỹ để có hình ảnh đẹp hơn về bản thân?)
 10. Does playing with dolls like Barbie negatively influence a girl’s body image? (Chơi với búp bê như Barbie có ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh cơ thể của một bé gái không?)
 11. How can young women develop a healthy body image? (Làm thế nào để phụ nữ trẻ có thể phát triển một hình ảnh cơ thể khỏe mạnh?)

News Topics: Chủ đề tin tức

 1. Is satire and comedy news a good way to stay informed? (Tin châm biếm và hài kịch có phải là cách tốt để cập nhật thông tin không?)
 2. What is “fake news?” (“Tin tức giả” là gì?)
 3. Is there such a thing as “unbiased reporting”? (Có điều gì gọi là “báo cáo không thiên vị không”?)
 4. What is the best role for news reporters in a digital era? (Vai trò tốt nhất cho các phóng viên tin tức trong kỷ nguyên kỹ thuật số là gì?)
 5. Does reporting by ordinary citizens actually give us better news? (Báo cáo của các công dân bình thường có thực sự cung cấp cho chúng ta tin tức tốt hơn không?)
 6. Will newspapers go out of business or become only digital? (Báo chí sẽ ngừng kinh doanh hay chỉ trở thành kỹ thuật số?)
 7. Is crowdfunded journalism going to be an important trend? (Báo chí huy động vốn từ cộng đồng có trở thành một xu hướng quan trọng không?)
 8. Is our news coverage too narrow? (Có phải phạm vi tin tức của chúng ta quá hẹp?)
 9. How helpful is “fact checking” of speeches? (“Kiểm tra thực tế” của các bài phát biểu hữu ích như thế nào?
 10. Why did the media not get the 2022 American Presidential election or Brexit correct? (Tại sao giới truyền thông không đưa tin về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2022 hay Brexit là chính xác?)

Mind and Mental Health: Tâm trí và Sức khỏe Tâm thần

 1. How does what we eat affect our mental health? (Những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta như thế nào?)
 2. Does our microbiome really control our brain? (Hệ vi sinh vật của chúng ta có thực sự kiểm soát được bộ não của chúng ta không?)
 3. Can brain damage from drugs be reversed? (Tổn thương não do ma túy có thể hồi phục không?)
 4. What are the effects of marijuana on the brain? (Cần sa có những tác dụng gì đối với não bộ?)
 5. Can learning to do lucid dreaming help you? (Học cách mơ sáng suốt có giúp được gì cho bạn không?)
 6. What is the best treatment for PTSD? (Điều trị tốt nhất cho PTSD là gì?)
 7. Is virtual reality more than just for fun? (Thực tế ảo không chỉ để giải trí?)
 8. Are video games bad for kids? (Trò chơi điện tử có hại cho trẻ em không?)
 9. How is the Internet affecting our intelligence? (Internet ảnh hưởng đến trí thông minh của chúng ta như thế nào?)
 10. What role should race play in American identity? (Chủng tộc nên đóng vai trò gì trong bản sắc Mỹ?)
 11. What is the best way to help a friend or relative who is an alcoholic? (Cách tốt nhất để giúp bạn bè hoặc người thân nghiện rượu là gì?)

New Technology: Công nghệ mới

 1. How will 3D printing change our future? (In 3D sẽ thay đổi tương lai của chúng ta như thế nào?)
 2. What research offers the most promising help for disabled people? (Nghiên cứu nào mang lại sự trợ giúp hứa hẹn nhất cho người khuyết tật?)
 3. Are self-driving trucks a good idea? (Xe tải tự lái có phải là một ý tưởng hay?)
 4. Is face-detecting software a good way to solve the problem of identity theft? (Phần mềm nhận diện khuôn mặt có phải là một cách tốt để giải quyết vấn đề đánh cắp danh tính?)
 5. How with practical quantum computers change our lives? (Làm thế nào với máy tính lượng tử thực tế thay đổi cuộc sống của chúng ta?)
 6. How will 360-degree selfie cameras change the way we share our lives? (Camera selfie 360 ​​độ sẽ thay đổi cách chúng ta chia sẻ cuộc sống của mình như thế nào?)
 7. What are the implications of the Cell Atlas? (Ý nghĩa của Bản đồ Tế bào là gì?)
 8. Is adding connectivity of our home devices helpful or not? (Việc thêm kết nối của các thiết bị gia đình của chúng ta có hữu ích hay không?)
 9. Can computers really become intelligent? (Máy tính có thể thực sự trở nên thông minh?)
 10. Which is better, PC or Mac? (Cái nào tốt hơn, PC hay Mac?)

Social Media: Truyền thông xã hội

 1. Should people be judged by their social media posting? (Mọi người có nên bị đánh giá bởi bài đăng trên mạng xã hội của họ không?)
 2. Are online dating sites just a scam, or can they form lasting relationships? (Các trang web hẹn hò trực tuyến chỉ là một trò lừa đảo hay chúng có thể hình thành các mối quan hệ lâu dài?)
 3. Should texting and driving be illegal? (Có nên nhắn tin và lái xe là bất hợp pháp?)
 4. Is technology making our attention span shorter? (Có phải công nghệ đang làm cho khoảng thời gian chú ý của chúng ta ngắn lại?)
 5. Does social media like Twitter have a place in the classroom? (Các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter có một chỗ đứng trong lớp học không?)
 6. Does social media negatively impact teenagers social lives? (Mạng xã hội có tác động tiêu cực đến đời sống xã hội của thanh thiếu niên không?)
 7. How is social media changing parent and child relationships? (Mạng xã hội đang thay đổi mối quan hệ của cha mẹ và con cái như thế nào?)
 8. When in social situations is looking at your phone or texting inappropriate? (Khi trong các tình huống xã hội, bạn đang nhìn vào điện thoại hoặc nhắn tin không phù hợp?)
 9. What rules should college or high school students follow when posting to social media? (Học sinh đại học hoặc trung học nên tuân theo những quy tắc nào khi đăng bài lên mạng xã hội?)
 10. How can families handle the problem of their child being bullied through social media? (Làm thế nào để các gia đình có thể xử lý vấn đề con họ bị bắt nạt qua mạng xã hội?)

High School Life: Cuộc sống trung học

 1. Why join ROTC? (Tại sao tham gia ROTC?)
 2. How can people concentrate better when studying? (Làm thế nào để mọi người có thể tập trung tốt hơn khi học?)
 3. What is the best way to ask a date to prom? (Cách tốt nhất để hỏi một ngày đến vũ hội là gì?)
 4. Is going on a study abroad worth it? (Đi du học có đáng không?)
 5. What is the best sport to join at our school? How did we get our school mascot? (Môn thể thao tốt nhất để tham gia ở trường của chúng tôi là gì? Làm thế nào chúng ta có được linh vật của trường mình?)
 6. What are the benefits of being in the FFA, BPA or other school organization? (Lợi ích của việc tham gia FFA, BPA hoặc tổ chức trường học khác là gì?)
 7. Is learning a foreign language in high school important? (Học ngoại ngữ ở trường phổ thông có quan trọng không?)
 8. Is prom worth the cost? (Buổi dạ hội có xứng đáng với chi phí không?)
 9. What makes a successful dating relationship? (Điều gì tạo nên một mối quan hệ hẹn hò thành công?)
 10. Should more high schools have apprenticeships or technical programs so people can get a job right out of school? (Có nên nhiều trường trung học có các chương trình học nghề hoặc kỹ thuật hơn để mọi người có thể kiếm việc làm ngay khi ra trường?)

Food and Eating: Thức ăn và ẩm thực

 1. Why is junk food so addictive? (Tại sao đồ ăn vặt lại gây nghiện?)
 2. Is drinking bottled water a good idea? (Uống nước đóng chai có phải là một ý tưởng tốt?)
 3. Do fad diets actually work? (Chế độ ăn kiêng lỗi mốt có thực sự hiệu quả?)
 4. Does eating gluten-free really make people healthier? (Ăn không chứa gluten có thực sự giúp con người khỏe mạnh hơn không?)
 5. Which fast food restaurant serves the best food? (Nhà hàng thức ăn nhanh nào phục vụ món ăn ngon nhất?)
 6. Where are the best cheap eating spots in town? (Các điểm ăn uống ngon nhất giá rẻ ở đâu trong thị trấn?)
 7. Which is better, Starbucks or your local coffee shop? (Cái nào tốt hơn, Starbucks hay quán cà phê địa phương của bạn?)
 8. How important is it to “eat the rainbow?” (Điều quan trọng của “chế độ ăn cầu vồng?”)
 9. What is the best diet for an athlete? (Chế độ ăn uống tốt nhất cho một vận động viên là gì?)
 10. Is “all-natural” or “organic” worth paying more for? (“Hoàn toàn tự nhiên” hoặc “hữu cơ” có đáng được trả nhiều tiền hơn không?)

Education: Giáo dục

 1. Is homework good or bad for student achievement? (Bài tập về nhà tốt hay xấu đối với thành tích của học sinh?)
 2. Which is better, private school, public school or homeschooling? (Trường nào tốt hơn, trường tư thục, trường công lập hay trường học tại nhà?)
 3. Should vaccinations continue to be mandatory in public schools? (Có nên tiếp tục bắt buộc tiêm chủng ở các trường công lập?)
 4. Should “gifted” students receive special educational treatment? (Học sinh “có năng khiếu” có nên được đối xử giáo dục đặc biệt không?)
 5. How do online high schools compare to traditional education? (Làm thế nào để các trường trung học trực tuyến so với giáo dục truyền thống?)
 6. Should schools move to having online classes in high school? (Các trường có nên chuyển sang có các lớp học trực tuyến ở trường trung học không?)
 7. What is the best way to take notes in classes? (Cách tốt nhất để ghi chép trong lớp học là gì?)
 8. Is teaching suicide prevention in school helpful? (Việc dạy phòng chống tự tử trong trường học có hữu ích không?)
 9. Should schools switch to e-books? (Trường học có nên chuyển sang sách điện tử?)
 10. Why is math hard? (Tại sao môn toán khó?)
150-chu-de-bai-luan-tieng-anh-hay-nhat

Tattoos and Body Piercing: Hình xăm và xỏ lỗ trên cơ thể

 1. Why do people get multiple body piercings? (Tại sao mọi người đeo nhiều khuyên trên cơ thể?)
 2. Why are tattoos a popular trend? (Tại sao hình xăm là một xu hướng phổ biến?)
 3. How do tattoos of men differ from the ones women choose? (Hình xăm của nam giới khác với hình xăm của phụ nữ như thế nào?)
 4. Is getting a tattoo safe? (Xăm hình có an toàn không?)
 5. What is the most popular tattoo? (Hình xăm phổ biến nhất là gì?)
 6. How can you best care for your new tattoo or piercing? (Làm thế nào bạn có thể chăm sóc tốt nhất cho hình xăm mới hoặc lỗ xỏ khuyên của bạn?)
 7. What are the most popular trends in tattoos this year? (Xu hướng hình xăm phổ biến nhất trong năm nay là gì?)
 8. What makes a bad tattoo idea? (Điều gì làm cho một ý tưởng hình xăm tồi?)
 9. Is tattoo art? (Xăm hình có phải là nghệ thuật không?)
 10. Are there some tattoos that should be taboo? (Có một số hình xăm nên kiêng kỵ?)

Crimes and Prison: Tội ác và nhà tù

 1. How can we prevent accidents caused by DUIs? (Làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa các tai nạn do DUI?)
 2. Should the death penalty be legal in all states? (Hình phạt tử hình có nên hợp pháp ở tất cả các bang không?)
 3. How can we select better juries in high-profile cases? (Làm thế nào chúng ta có thể chọn bồi thẩm đoàn tốt hơn trong các vụ án cao cấp?)
 4. Are after school programs a good way to reduce violence and gangs? (Các chương trình sau giờ học có phải là cách tốt để giảm thiểu bạo lực và băng nhóm không?)
 5. What should be the goal of putting someone in prison? Punishment, rehabilitation or something is the best ? (Mục tiêu của việc đưa ai đó vào tù là gì? Sự trừng phạt, phục hồi hoặc một cái gì đó là tốt nhất.)
 6. What is the humane treatment of prisoners? (Đối xử nhân đạo với tù nhân là gì?)
 7. Do art, music, and drama help in rehabilitating prisoners? (Nghệ thuật, âm nhạc và kịch có giúp cải tạo tù nhân không?)
 8. Does legalization of marijuana reduce crime? (Hợp pháp hóa cần sa có làm giảm tội phạm?)
 9. Can programs that create jobs prevent crime? (Các chương trình tạo việc làm có thể ngăn chặn tội phạm không?)
 10. Do illegal immigrants commit a lot of crimes? (Những người nhập cư bất hợp pháp có phạm nhiều tội không?)

Business: Việc kinh doanh

 1. Should businesses hire mentally and physically disabled people? (Doanh nghiệp có nên thuê người khuyết tật về tinh thần và thể chất không?)
 2. How can employers best encourage better health among their employees? (Làm thế nào người sử dụng lao động có thể khuyến khích tốt nhất sức khỏe của nhân viên của họ?)
 3. Is STEM really the best career choice? (STEM có thực sự là lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất?)
 4. Is nursing a good career for talented men and women? (Điều dưỡng viên có phải là một nghề tốt cho những người đàn ông và phụ nữ tài năng?)
 5. Should tattoos be allowed in the workplace? (Có nên xăm hình ở nơi làm việc?)
 6. Should people on welfare be required to submit to drug testing? (Những người thuộc diện phúc lợi có được yêu cầu phải nộp đơn kiểm tra ma túy không?)
 7. Should more employers offer flexible scheduling or working from home? (Nhiều nhà tuyển dụng nên đưa ra lịch trình linh hoạt hay làm việc tại nhà?)
 8. Should businesses offer mental health benefits for employees and families? (Doanh nghiệp có nên cung cấp các phúc lợi về sức khỏe tâm thần cho nhân viên và gia đình?)
 9. Should more businesses offer parental and family leave for both parents? (Có nên nhiều doanh nghiệp cung cấp chế độ nghỉ phép cho cả cha và mẹ không?)
 10. Does owning your own business really make a better career? (Làm chủ doanh nghiệp của riêng bạn có thực sự tạo ra một sự nghiệp tốt hơn không?)

Health: Sức khỏe

 1. How can people best be encouraged to make healthier lifestyle choices? (Làm thế nào để mọi người có thể được khuyến khích tốt nhất để lựa chọn lối sống lành mạnh hơn?)
 2. How does lack of sleep hurt us? (Thiếu ngủ làm tổn thương chúng ta như thế nào?)
 3. What is an allergy? (Dị ứng là gì?)
 4. Do T.V. shows about overweight people losing weight exploit or help? (Các chương trình truyền hình về những người thừa cân giảm cân có khai thác hay giúp đỡ không?)
 5. What is the best possible treatment for Type 2 diabetes? (Phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh tiểu đường loại 2 là gì?)
 6. What is the best way to quit smoking? How can we best solve the problem of antibiotic resistance? (Cách bỏ thuốc nào là tốt nhất? Làm thế nào chúng ta có thể giải quyết tốt nhất vấn đề kháng kháng sinh?)
 7. Are drugs overused in treating mental illness? (Thuốc có được lạm dụng trong điều trị bệnh tâm thần không?)
 8. What are the causes and best treatments for bi-polar disease? (Nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất cho bệnh hai cực là gì?)
 9. What makes some people able to live to be over 100? (Điều gì khiến một số người có thể sống đến hơn 100 tuổi?)
 10. Does Internet medical information make people healthier? (Thông tin y tế trên Internet có làm cho mọi người khỏe mạnh hơn không?)

Entertainment: Giải trí

 1. Is “virtual reality” going to be important in entertainment? (“Thực tế ảo” có quan trọng trong giải trí không?)
 2. Do violent images, music, and games cause people to act out violently? (Hình ảnh, âm nhạc và trò chơi bạo lực có khiến mọi người hành động bạo lực không?)
 3. Why do adults enjoy Disney movies? (Tại sao người lớn thích phim Disney?)
 4. Why are movies like “The Lion King” ones kids watch over and over? (Tại sao những bộ phim như “Vua sư tử” lại được bọn trẻ xem đi xem lại nhiều lần?)
 5. Which shows are best for binge watching? (Những chương trình nào là tốt nhất để xem một cách say sưa?)
 6. Why is “Fixer Upper” so popular? (Tại sao “Fixer Upper” lại phổ biến như vậy?)
 7. How does Lego Batman compare to other versions of the Batman franchise? (Lego Batman so với các phiên bản khác của loạt phim Batman như thế nào?)
 8. Which video game has the best storyline? (Trò chơi điện tử nào có cốt truyện hay nhất?)
 9. Has Marvel changed the source material too much? (Marvel có thay đổi nguồn tài liệu quá nhiều không?)
 10. Which horror movie is really the scariest? (Phim kinh dị nào thực sự đáng sợ nhất?)

Sports: Thể thao

 1. Should parents allow their kids to play football? (Cha mẹ có nên cho phép con cái của họ chơi bóng đá?)
 2. How can we make football safer? (Làm thế nào chúng ta có thể làm cho bóng đá an toàn hơn?)
 3. Why is NASCAR losing fans? (Tại sao NASCAR mất người hâm mộ?)
 4. Who is the best quarterback of all time? (Ai là tiền vệ xuất sắc nhất mọi thời đại?)
 5. What effect does moving and changing schools have on a high schooler? (Việc di chuyển và thay đổi trường học có ảnh hưởng gì đến học sinh trung học?)
 6. Should college athletes get paid? (Vận động viên đại học có được trả lương không?)
 7. What kinds of sports should be added to the Olympics? (Những loại thể thao nào nên được thêm vào Thế vận hội?)
 8. Can virtual reality help athletes train more effectively? (Thực tế ảo có thể giúp vận động viên tập luyện hiệu quả hơn không?)
 9. How does Rugby compare to American football? (Làm thế nào để Rugby so sánh với bóng đá Mỹ?) 
 10. How can overuse injuries be prevented in high school athletics? (Làm thế nào để ngăn ngừa chấn thương do lạm dụng quá mức trong môn điền kinh ở trường trung học?)

Family: Gia đình

 1. What are the benefits of growing up in a large family? (Lợi ích của việc lớn lên trong một gia đình đông con là gì?)
 2. What makes a successful marriage? (Điều gì tạo nên một cuộc hôn nhân thành công?)
 3. What are the health benefits of marriage? (Những lợi ích sức khỏe của hôn nhân là gì?)
 4. What is the value of searching for your genealogy? (Giá trị của việc tìm kiếm gia phả của bạn là gì?)
 5. Is interracial marriage a good idea? (Hôn nhân giữa các chủng tộc có phải là một ý tưởng tốt?)
 6. Does living together before marriage create better marriages? (Sống chung trước hôn nhân có tạo nên cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn không?)
 7. What is the value of a family vacation? (Giá trị của một kỳ nghỉ gia đình là gì?)
 8. How can parents get to know their teenagers better? (Làm thế nào để cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về thanh thiếu niên của họ?)
 9. What causes the break-up of marriages? (Nguyên nhân nào dẫn đến sự tan vỡ của các cuộc hôn nhân?)
 10. What rules should parents have for their teenagers? (Cha mẹ nên có những quy tắc nào cho thanh thiếu niên của họ?)

Bài luận mẫu tiếng Anh tải về (PDF)


150-chu-de-bai-luan-tieng-anh-hay-nhat

Hỏi & Đáp về chủ đề bài luận tiếng Anh

Dưới đây là phần hỏi đáp về các chủ đề bài luận tiếng Anh của cô Virginia Kearney với học sinh của mình. Sau hơn 23 năm giảng dạy tiếng Anh đại học, cô đã phát triển các cách để giúp mọi người viết tiếng Anh tốt hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn. 

Hi vọng phần Q&A nhỏ này Learn Wordly chia sẻ lại câu trả lời từ cô Virginia Kearney sẽ giúp ích cho bạn chọn chủ đề bài luận và làm bài luận tiếng Anh của mình tốt hơn. Bắt đầu nhé !

Hỏi: Bạn nghĩ gì về chủ đề “What career can I do when I grow up?” như một chủ đề bài luận tiếng Anh? 

Đáp: Dưới đây là một số phiên bản khác của câu hỏi này:

 • What should I do to prepare for a career? (Tôi nên làm gì để chuẩn bị cho sự nghiệp?)
 • What is the best career for someone like me? (Sự nghiệp tốt nhất cho một người như tôi là gì?)
 • What are the top career choices for a person in high school to consider? (Những lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu cho một học sinh trung học để xem xét là gì?)

Hỏi: Liệu “Is growing up a trap?” có phải là một chủ đề bài luận tiếng Anh tốt?

Đáp: Câu hỏi của bạn rất thú vị nhưng hơi không rõ ràng. Điều này thực sự sẽ tạo nên một tiêu đề tốt cho một bài luận. Nhưng câu hỏi chủ đề cần đặt ý tưởng của bạn vào ngữ cảnh. 

Một câu hỏi hay có thể là:

 • Children all think that only grown-ups have fun, but is growing up really as good as it seems? (Trẻ con ai cũng nghĩ rằng chỉ có người lớn mới có niềm vui, nhưng liệu lớn lên có thực sự tốt như người ta tưởng?)

Sau đó, luận điểm của bạn có thể là một cái gì đó như:

 • Growing up is really a trap because adulthood is not only privileges but also many responsibilities. (Trưởng thành thực sự là một cạm bẫy bởi tuổi trưởng thành không chỉ là những đặc ân mà còn là nhiều trách nhiệm.)

Hỏi: Bạn nghĩ gì về câu hỏi “What rules should parents have for their teenagers?” như một chủ đề bài luận tiếng Anh?

Đáp: Bạn có thể bắt đầu bài luận này bằng một câu chuyện tuyệt vời về xung đột giữa cha mẹ và thanh thiếu niên về các quy tắc. 

Một chiến lược thực sự tốt để viết về chủ đề này là chỉ ra rằng cả hai bên đều thực sự muốn những gì tốt nhất cho thanh thiếu niên. Và ta đang muốn chúng lớn lên trở thành một người lớn có trách nhiệm, nhưng chúng có những cách khác nhau đối với cách chúng nghĩ như vậy.

Dưới đây là một số ý tưởng chủ đề bài luận tiếng Anh khác:

 • How can parents best adjust their rules to let their children learn adult responsibilities and choices? (Làm thế nào để cha mẹ có thể điều chỉnh các quy tắc của mình một cách tốt nhất để cho con cái họ học được những trách nhiệm và sự lựa chọn của người lớn?)
 • How should teenagers most effectively talk with their parents about changing rules? (Thanh thiếu niên nên nói chuyện hiệu quả nhất với cha mẹ về việc thay đổi các quy tắc như thế nào?)
 • What is the difference between rules that keep teens safe and rules that are not really necessary? (Sự khác biệt giữa các quy tắc giữ an toàn cho thanh thiếu niên và các quy tắc không thực sự cần thiết là gì?)
 • How can parents best instill their own values on their children? (Làm thế nào để cha mẹ có thể thấm nhuần tốt nhất các giá trị của bản thân cho con cái?)

Hỏi: Chủ đề tốt nhất cho một bài tiểu luận (essay topic) là gì?

Đáp: Để viết một bài tiểu luận, bạn cần chọn một chủ đề bạn biết nhiều hoặc một chủ đề mà bạn tin tưởng mạnh mẽ. Sẽ rất hữu ích nếu bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ hoặc nói chuyện với mọi người về chủ đề đó. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng nghĩ ra những điều cần nói. 

Để tìm chủ đề bài luận tiếng Anh dễ dàng, hãy làm theo các bước sau:

 1. Đọc danh sách các chủ đề bài luận mẫu được nêu trong bài viết này.
 2. Tìm một vài câu hỏi chủ đề mà bạn thích hoặc biết nhiều về nó.
 3. Sao chép chúng trên tài liệu Word.
 4. Đặt hẹn giờ trong 5 phút.
 5. Chỉ cần bắt đầu viết tất cả những gì bạn biết về chủ đề đó.
 6. Khi bộ đếm thời gian hoạt động, hãy nhìn vào những gì bạn đã viết. Bạn có đủ ý tưởng để viết cả một bài luận không? Bạn có nghĩ rằng bạn có rất nhiều ví dụ mà bạn có thể sử dụng chỉ từ đầu của mình? Bạn có muốn viết về chủ đề này không?…
 7. Không chắc bạn thích chủ đề này? Hãy thử một chủ đề khác và làm bài kiểm tra viết 5 phút tương tự cho đến khi bạn tìm thấy chủ đề mà bạn biết mình có thể dễ dàng viết.

Tôi thấy rằng khi học sinh làm bài kiểm tra này, các em thường ít nản lòng hơn và viết dễ dàng hơn rất nhiều. Nó chỉ mất tổng cộng 5-15 phút trong tổng thời gian của bạn, vì vậy nó rất đáng giá. 

Bạn muốn biết 5 chủ đề dễ dàng hàng đầu cho bài tiểu luận 5 phút của bạn? Hãy chọn lấy cái bạn thích.

 1. Is technology changing us for better or worse? (Công nghệ đang thay đổi chúng ta để tốt hơn hay xấu đi?)
 2. Is procrastination really a bad thing? (Sự trì hoãn có thực sự là một điều xấu?)
 3. How can students best be healthy while in school? (Làm thế nào để học sinh có thể khỏe mạnh nhất khi còn đi học?)
 4. Should standardized testing be changed? If so, how? (Có nên thay đổi thử nghiệm tiêu chuẩn hóa không? Nếu vậy, làm thế nào?)
 5. Should you pay attention to what other people think about you? (Bạn có nên chú ý đến những gì người khác nghĩ về bạn không?)

Hỏi: Các chủ đề tương tự với chủ đề bài luận này: “Is mental illness a valid excuse for missing school?”

Đáp: Dưới đây là một số chủ đề tương tự:

 • What should a teacher’s policy be for missing work or absences due to mental illness? (Chính sách của giáo viên phải như thế nào đối với trường hợp nghỉ làm hoặc nghỉ học do bệnh tâm thần?)
 • How does mental illness impact students today? (Bệnh tâm thần tác động như thế nào đến học sinh ngày nay?)
 • Should students with mental illness be allowed special considerations in school? If so, what? (Học sinh bị bệnh tâm thần có nên được xem xét đặc biệt trong trường học không? Nếu vậy thì sao?)

Hỏi: Em có cần làm bản nháp trước khi viết toàn bộ bài luận không? Làm thế nào một bản nháp có thể giúp em viết bài luận tiếng Anh tốt? Điều gì sẽ xảy ra nếu em soạn thảo thông tin sai?

Đáp: Tất nhiên bạn chỉ có thể viết một phiên bản của bài tiểu luận và nộp nó vào. Lợi ích của việc viết một bản nháp (hoặc nhiều bản nháp) trước khi nộp bài luận của bạn là nếu bạn nghĩ về phiên bản đầu tiên là một bản nháp chưa hoàn thành, nó có thể giúp bạn. để tiếp tục và hoàn thành nó. 

Thông thường học sinh bị mắc kẹt ở giữa bài luận vì họ không thể nghĩ ra ví dụ phù hợp, hoặc không có đủ ý tưởng. Tôi nói với họ trong bản nháp đầu tiên rằng chỉ cần viết ra những gì họ có và tiếp tục chuyển sang điểm tiếp theo. 

Sau khi hoàn thành bản nháp đầu tiên, bạn có thể quay lại và sửa một số điều bạn biết là sai. Khi bạn có một tờ báo tốt nhất có thể trong thời điểm đó, thì đó là lúc để người khác đọc nó và đưa ra những lời phê bình cũng như góp ý cho bạn. Tiếp thu ý kiến ​​của người khác là cách tốt nhất để cải thiện. 

Nói chung là, Tôi yêu cầu học sinh của tôi yêu cầu ít nhất hai trong số các bạn cùng lớp đọc bài của họ và đưa ra các nhận xét chỉnh sửa của bạn bè. Bởi vì sẽ có một khoảng thời gian giữa việc viết bản nháp đầu tiên, lấy ý kiến ​​từ người đọc và ngồi xuống để thực hiện bản nháp cuối cùng. 

Bạn cũng sẽ nhận được từ thực tế rằng bạn đã có một khoảng thời gian nghỉ ngơi trong quá trình viết của mình. Thông thường, bạn sẽ thấy nhiều ý tưởng mà bạn chỉ muốn thay đổi theo ý mình. Xem thêm hướng dẫn viết bài luận bằng tiếng Anh.

Hỏi: Làm thế nào tôi có thể chứng minh một chủ đề tiểu luận đi sâu vào hệ thống dân sự ở Hoa Kỳ được thực hiện cho người da đen không thành công? Bạn có thể giúp tôi làm cho nó bớt thành kiến ​​được không?

Đáp: Câu hỏi của bạn thực sự là câu trả lời cho luận điểm của bạn, điều này tất nhiên sẽ thể hiện sự thiên vị vì đó là vị trí của bạn. Để làm cho bài luận hoạt động, bạn cần quyết định câu hỏi bạn có thể hỏi mà có thể có nhiều hơn một câu trả lời (hoặc nhiều hơn một câu trả lời có / không). 

Ngoài ra, đôi khi có thể hiệu quả hơn khi tập trung vào cách mọi thứ có thể khác đi và thay đổi theo hướng tốt hơn thay vì chỉ phàn nàn hoặc chỉ ra các vấn đề. Trong quá trình nói về những thay đổi, bạn có thể sử dụng bằng chứng về những vấn đề hiện tại để hỗ trợ nhu cầu thay đổi. 

Dưới đây là một số câu hỏi có thể xảy ra về chủ đề của bạn:

 • Is there a bias in the U.S. criminal system against certain groups? (Có sự thiên vị trong hệ thống tội phạm Hoa Kỳ đối với một số nhóm nhất định không?)
 • How can the U.S. government be changed to help African-American communities be more successful? (Chính phủ Hoa Kỳ có thể được thay đổi như thế nào để giúp các cộng đồng người Mỹ gốc Phi thành công hơn?)
 • How can the U.S. civil system be improved to provide better opportunities for African Americans? (Hệ thống dân sự của Hoa Kỳ có thể được cải thiện như thế nào để mang lại cơ hội tốt hơn cho người Mỹ gốc Phi?)
 • How can the U.S. prevent the problem of so many black men spending time in prison? (Làm thế nào Hoa Kỳ có thể ngăn chặn vấn đề quá nhiều người da đen phải ngồi tù?)
 • How can the civil system of the U.S. be made more just for all people? (Làm thế nào để hệ thống dân sự của Hoa Kỳ trở nên công bằng hơn cho tất cả mọi người?)

Hỏi: “What makes a successful marriage?” có thể làm một chủ đề bài tiểu luận tốt không?

Đáp: Bạn có một câu hỏi xuất sắc. Dưới đây là một số cách khác để diễn đạt ý tưởng này cho một câu hỏi tiểu luận:

 • What is the best way to prepare for a long-lasting marriage? (Cách tốt nhất để chuẩn bị cho một cuộc hôn nhân lâu dài là gì?)
 • How can people best choose a marriage partner to ensure a successful marriage? (Làm thế nào để mọi người có thể chọn bạn đời tốt nhất để đảm bảo một cuộc hôn nhân thành công?)
 • How do you define a successful marriage? (Bạn định nghĩa thế nào về một cuộc hôn nhân thành công?)
 • What causes people to have successful marriages? (Nguyên nhân nào khiến con người có được những cuộc hôn nhân thành công?)

Hỏi: Bạn nghĩ gì về chủ đề  “Why abortions should be legal in every country?” cho một chủ đề bài luận tiếng Anh?

Đáp: Để y tưởng chủ đề của bạn thực sự là luận điểm của bạn. Câu hỏi của bạn cần phải là: “Should abortions be illegal? or should there be an international law about abortions?” (“Nên phá thai là bất hợp pháp hay nên có luật quốc tế về phá thai?”

Hỏi: Bạn nghĩ gì về chủ đề “What is an allergy?” cho một bài luận tiếng Anh?

Đáp: Chủ đề đó sẽ phù hợp với một bài luận Giải thích. Nếu bạn cần làm một bài luận tranh luận, đây là một số ý tưởng về chủ đề khác:

 • Should all foods be required to be labeled for common allergens? (Có nên bắt buộc dán nhãn tất cả các loại thực phẩm đối với các chất gây dị ứng phổ biến không?)
 • Should companies be held liable if people get ill from allergens in the foods? (Các công ty có nên chịu trách nhiệm nếu mọi người bị bệnh do chất gây dị ứng trong thực phẩm không?)
 • Can allergies be prevented? (Dị ứng có thể ngăn ngừa được không?)
 • What is causing the increase in allergies? (Điều gì đang gây ra sự gia tăng các bệnh dị ứng?)
 • Are “allergy shots” really a good treatment idea? (“Chích ngừa dị ứng” có thực sự là một ý tưởng điều trị tốt không?)

Hỏi: Bạn nghĩ gì về câu hỏi “Why should students be allowed to choose what they learn about in school?” như một chủ đề tiểu luận?

Đáp: Tuyên bố của bạn giống một luận điểm hơn vì nó có xu hướng chỉ cho phép tranh luận một phía. Bạn có thể muốn có một câu hỏi nghiên cứu như:How much choice should students have in what subjects they study in school? Your answer to that question will be your thesis. 

Here are some examples:

 • Students should be allowed to choose all of their own classes and have nothing required. (Học sinh nên được phép chọn tất cả các lớp học của riêng mình và không bắt buộc phải có.)
 • Students should be allowed to choose at least half of their classes. (Học sinh phải được phép chọn ít nhất một nửa số lớp của mình.)

Hỏi: Bạn nghĩ gì về chủ đề “English is a crazy language?” như một chủ đề bài luận tiếng Anh?

Đáp: Thử thay đổi câu hỏi trên của bạn thành “Is English a Crazy Language?”. Tôi thường khuyên bạn nên bắt đầu với một câu hỏi có thể có ít nhất hai câu trả lời. Nếu không có ý kiến ​​khác về chủ đề này, thì đó thực sự không phải là một câu hỏi tiểu luận hay

Tôi nghĩ rằng “crazy” (điên) là một thuật ngữ hơi mơ hồ, mặc dù nó sẽ tạo nên một tiêu đề bài luận hay. Bạn sẽ cần phải xác định ý của bạn là “crazy” và cũng so sánh tiếng Anh với các ngôn ngữ khác (như tiếng Việt) ít “crazy” hơn.

Hỏi: Dùng câu hỏi “How can people concentrate more when studying?” làm chủ đề bài luận được không?

Đáp: Bạn có thể lựa chọn các câu hỏi có thể khác bên dưới:

 • How can students stop procrastinating? (Làm thế nào để học sinh có thể ngừng trì hoãn?)
 • How can students get more out of their studying times? (Làm thế nào để sinh viên có thể nhận được nhiều hơn từ thời gian học tập của họ?)
 • What strategies enhance concentration while studying? (Những chiến lược nào giúp tăng cường sự tập trung trong khi học?)
 • How can students best avoid distractions while studying? (Làm thế nào để học sinh có thể tránh bị sao nhãng trong khi học một cách tốt nhất?)

Hỏi: Các chủ đề bài luận tiếng Anh khác về hôn nhân là gì?

Đáp: Đây là những câu hỏi khác về chủ đề hôn nhân bạn có thể sử dụng cho bài luận tiếng Anh của mình:

 • How can people best prepare for a successful marriage? (Làm thế nào để mọi người có thể chuẩn bị tốt nhất cho một cuộc hôn nhân thành công?)
 • What is a successful marriage? (Thế nào là một cuộc hôn nhân thành công?)

Hỏi: Bạn nghĩ gì về chủ đề “How can employers best encourage better health among their employees?” cho một bài luận tiếng Anh?

Đáp: Đó là một chủ đề hay. Một số lựa chọn khả thi là cung cấp các phòng tập thể dục tại nơi làm việc, khuyến khích mọi người tập thể dục hoặc tham gia một chương trình giảm cân, hoặc cung cấp các loại thực phẩm lành mạnh miễn phí.

Hỏi: Làm cách nào để cải thiện ngữ pháp khi viết luận tiếng Anh?

Đáp: Dưới đây là một số cách đơn giản để cải thiện ngữ pháp của bạn khi bạn viết bài luận tiếng Anh của mình:

 • Sử dụng kiểm tra chính tả và Ngữ pháp trong bài luận của bạn nhưng đừng chỉ nhấp vào câu trả lời. Chú ý đến lỗi là gì và ghi lại những gì bạn thường làm sai nhất. Tra cứu các quy tắc đó và tìm hiểu sự khác biệt.
 • Hãy sử dụng những lỗi bạn tìm thấy để giúp bạn hiểu những gì bạn làm sai và sau đó nghiên cứu thông tin về những lỗi cụ thể đó và ghi nhớ cách làm đúng.
 • Hãy chú ý đến bất kỳ lỗi nào mà người hướng dẫn của bạn đánh dấu trên các bài luận của bạn. Tra cứu ý nghĩa của những lỗi đó hoặc đến gặp người hướng dẫn của bạn để được giúp đỡ trong việc hiểu chúng.
 • Cuối cùng, việc giỏi ngữ pháp hơn là tùy thuộc vào bạn! Đặc biệt là bạn cần thành thạo sử dụng các thì trong tiếng Anh và mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Hỏi: Bạn nghĩ gì về câu hỏi “How does lack of sleep hurt us?” cho một chủ đề bài luận tiếng Anh?

Đáp: Đây là một câu hỏi hay. Bạn cũng có thể làm theo câu hỏi chủ đề tương tự:

 • What is a good way for students to get the right amount of sleep? (Cách tốt để học sinh ngủ đủ giấc là gì?)
 • How much sleep do we really need? ( Chúng ta thực sự cần ngủ bao nhiêu?)
 • What is “a good night’s sleep?” (Thế nào là “một đêm ngon giấc?”)

Hỏi: Làm cách nào để bắt đầu một bài báo về việc so sánh các trường đại học? Tôi cần so sánh bốn trường đại học.

Đáp: Một cách tốt để bắt đầu là nói về những lý do khác nhau khiến mọi người muốn vào một trường đại học. Bạn thậm chí có thể sử dụng câu chuyện của chính mình để bắt đầu bài luận. 

Sau đó, bạn có thể đặt câu hỏi, “What is the difference between these four universities: [đặt tên ở đây]?” Trong phần nội dung của bài báo, bạn nên chọn ba tiêu chí hoặc khía cạnh trở lên để so sánh. Dưới đây là một số ý tưởng:

 • Variety of courses to study. (Các khóa học đa dạng để học.)
 • Cost. (Giá)
 • Living accommodations or where the university is located, including how far it is away from your home. (Nơi ở hoặc nơi đặt trường đại học, bao gồm khoảng cách xa nhà bạn.)
 • Reputation. (Danh tiếng.)
 • Whether graduates get jobs. (Liệu sinh viên tốt nghiệp có được việc làm hay không)

Hỏi: Bạn nghĩ gì về chủ đề “What should I do to prepare for a career?” cho một bài luận tiếng Anh?

Đáp: Nhìn chung, chủ đề của bạn không nên sử dụng ngôi thứ nhất “Tôi” vì khi đó bài văn của bạn chỉ hướng đến bạn. Nếu bạn đang làm một bài luận về trải nghiệm cá nhân, điều đó không sao cả, nhưng hầu hết các bài luận trên lớp tiếng Anh đều nhằm mục đích thu hút nhiều đối tượng hơn. 

Dưới đây là một số câu hỏi chủ đề khác bạn có thể sử dụng cho bài luận tiếng Anh này của bạn:

 • What are the best steps for career preparation in the field of….? (Những bước chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp trong lĩnh vực ….? )
 • How can students prepare for their future career while in college? (Làm thế nào để sinh viên có thể chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai của mình khi học đại học?)
 • Which course of study best prepares you for a career? (Khóa học nào chuẩn bị tốt nhất cho bạn cho sự nghiệp?)

Hỏi: “What university you would consider going to?” có phải là một chủ đề luận văn tiếng Anh hay?

Đáp: Bạn cần một câu hỏi hơn là một tuyên bố để tạo ra một chủ đề tốt. Câu hỏi chủ đề nên có nhiều hơn một câu trả lời có thể. Bằng cách đó, luận điểm của bạn sẽ có thể cho biết câu trả lời của bạn cho câu hỏi cũng như lý do bạn đưa ra cho câu trả lời đó. 

Dưới đây là một số câu hỏi có thể xảy ra:

 • Which is the best university for learning English? (Trường đại học nào tốt nhất để học tiếng Anh?)
 • What are good criteria for choosing a university to attend? (Tiêu chí tốt để chọn một trường đại học để theo học là gì?)
 • Is it a good idea to go to the university your parents prefer? (Có phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn muốn đến trường đại học mà cha mẹ bạn thích?)
 • Should you choose a university first or a field of study? (Bạn nên chọn một trường đại học trước hay một ngành học?)

Hỏi:Bạn nghĩ gì về câu hỏi “What makes a bad tattoo idea?” cho một chủ đề bài luận tiếng Anh?

Đáp: Tôi đã nhìn thấy một vài hình xăm khá xấu khi đứng xếp hàng ở công viên nước. Đây là một số ý tưởng chủ đề khác?

 • What is the best way to choose a tattoo? (Cách tốt nhất để chọn một hình xăm là gì?)
 • Should you choose a tattoo that has someone else’s name? (Bạn có nên chọn hình xăm có tên người khác không?)
 • Where is the best place to have a tattoo? (Đâu là nơi tốt nhất để có một hình xăm?)
 • Are there any tattoos that should be avoided? (Có những hình xăm nào nên tránh?)

Hỏi: Tôi muốn viết một bài luận dài khoảng 3-4 trang về cách chúng ta nên nuôi dạy con cái. Tôi muốn viết về độ tuổi chúng ta nên bắt đầu kỷ luật chúng. Một chủ đề và luận điểm tuyệt vời sẽ là gì?

Đáp: Bạn sẽ bắt đầu với một câu hỏi chủ đề và sau đó câu trả lời cho câu hỏi đó sẽ là luận điểm của bạn. Bạn hãy đọc những bài viết với rất nhiều câu hỏi về chủ đề nuôi dạy con cái.

Xem thêm các ví dụ về bài luận tiếng Anh, điều này sẽ giúp cho bạn biết cách triển khi bài luận của mình dễ dàng hơn.

Hỏi: Làm thế nào để tôi viết một bài luận thể hiện quan điểm về chủ đề này “Do nurses care in this country?”

Đáp: Bắt đầu bằng câu chuyện về một y tá cho thấy họ quan tâm hoặc không quan tâm (tùy thuộc vào quan điểm của bạn trong bài luận). Sau đó đưa ra câu hỏi và câu trả lời của bạn. 

Phần chính của bài luận sẽ đưa ra lý do cho câu trả lời của bạn được hỗ trợ bởi bằng chứng. Phần kết luận sẽ cho biết bạn muốn người đọc nghĩ gì, làm hoặc tin gì sau khi đọc bài luận của bạn.

Hỏi: Bạn nghĩ gì về chủ đề tiểu luận “Why is sport useful?”

Đáp: Xây dựng câu hỏi này sẽ tốt hơn một chút. Đây là một vài gợi ý:

 • Does participating in sports make kids better students? (Tham gia các môn thể thao có giúp trẻ học giỏi hơn không?)
 • How do sports programs benefit families? (Các chương trình thể thao mang lại lợi ích như thế nào cho các gia đình?)
 • Why should students participate in sports? (Tại sao học sinh nên tham gia thể dục thể thao?)
 • Are competitive sports programs better than non-competitive ones? (Các chương trình thể thao cạnh tranh có tốt hơn các chương trình không cạnh tranh không?)
 • How are sports useful for schools? (Thể thao hữu ích như thế nào đối với trường học?)

Hỏi: Bạn nghĩ gì về chủ đề bài luận tiếng Anh này: “Do young men have body image problems?”

Đáp: Đó là một câu hỏi thú vị và có thể được sử dụng trái ngược với tình huống điển hình mà mọi người nói về các vấn đề hình ảnh cơ thể phụ nữ. Các chủ đề có thể khác là:

 • Should we be more concerned about men’s body image problems? (Chúng ta có nên quan tâm hơn đến các vấn đề về hình ảnh cơ thể của nam giới?)
 • How important is it to have ordinary male bodies portrayed in advertisements and movies? (Cơ thể nam giới bình thường được miêu tả trong quảng cáo và phim quan trọng như thế nào?)
 • How can we help young men to have an appropriate image of themselves? (Làm thế nào chúng ta có thể giúp nam thanh niên có một hình ảnh phù hợp về bản thân?)

Hỏi: Công dụng của từ “nevertheless” là gì?

Đáp: Bạn sẽ sử dụng từ đó có nghĩa là “in spite of the previous information” (bất chấp thông tin trước đó). Các từ và cụm từ khác có thể được sử dụng có nghĩa tương tự sẽ là:

 • In spite of that: Mặc dù điều đó
 • However: Tuy nhiên
 • Although that is true, still: Mặc dù đó là sự thật, vẫn
 • Even so: Ngay cả như vậy 
 • With that in mind: Với ý nghĩ đó
 • Without forgetting that, we still: Không quên điều đó, chúng tôi vẫn

Hỏi: Làm thế nào tôi có thể viết một bài luận tốt? Có ai làm được không?

Đáp: Bất cứ ai cũng có thể viết một bài luận tốt nếu họ làm theo hướng dẫn trong các bài báo của tôi. Nó thực sự không khó để viết nếu bạn biết các thủ thuật. Trên trang Learn Wordly có rất nhiều hướng dẫn giúp cho bạn. Đây là hướng dẫn đơn giản nhất của tôi để viết một bài luận tiếng Anh: ấn xem thêm

Question: Còn câu hỏi này cho chủ đề bài luận tiếng Anh có được không: “Do we sit for exams too early in our life?”

Đáp: Sẽ tốt hơn nếu đặt câu hỏi tổng quát hơn một chút:

 • When is the best time for students to sit for exams? (Thời điểm tốt nhất để học sinh thi tuyển là khi nào?)
 • Should we change when students sit for exams? (Có nên thay đổi khi học sinh thi cử?)

Hỏi: Nhiều nhà phê bình phân tích bài thơ “Out Out” của Robert Frost đã có những thắc mắc của riêng họ. Đây có phải là một luận điểm tốt?

Đáp: Nghe có vẻ là một ý tưởng chủ đề hay nhưng nó không thực sự hoạt động như một luận điểm vì bạn sẽ chỉ lặp lại những điều mà người viết khác đã nói mà không thêm ý kiến ​​của riêng bạn. 

Tôi thường đề nghị mọi người bắt đầu bằng một câu hỏi luận điểm có thể được trả lời theo nhiều cách. Sau đó, câu trả lời của bạn sẽ là luận điểm và lý do cho câu trả lời sẽ là câu chủ đề của bạn. 

Dưới đây là một số câu hỏi luận văn có thể có về “Out Out”:

 • What does the poem “Out Out” mean? (Bài thơ “Out Out” có ý nghĩa gì?)
 • How does “Out Out” relate to Shakespeare’s work? (“Out Out” liên quan đến tác phẩm của Shakespeare như thế nào?)
 • Why did Robert Frost write the poem “Out Out?” (Tại sao Robert Frost viết bài thơ “Out Out?”)
 • How does Robert Frost use language effectively in “Out Out” to draw out his meaning? (Robert Frost sử dụng ngôn ngữ hiệu quả như thế nào trong “Out Out” để rút ra ý nghĩa của mình?)

Hỏi: Đâu có thể là tiêu đề cho một bài luận tranh luận về giáo dục song ngữ và việc sử dụng phương ngữ dân tộc thiểu số trong lớp học?

Đáp: Dưới đây là một số câu hỏi gợi ý cho chủ đề bài luận tiếng Anh của bạn:

 • How should minority dialects be used in the classroom? (Phương ngữ thiểu số nên được sử dụng như thế nào trong lớp học?)
 • Should minority dialects be used in education?(Có nên sử dụng phương ngữ dân tộc thiểu số trong giáo dục không?)
 • When should students not be allowed to use minority dialects in the classroom? (Khi nào học sinh không được phép sử dụng phương ngữ dân tộc thiểu số trong lớp học?)
 • Benefits of using minority dialects in educational situations? (Lợi ích của việc sử dụng phương ngữ thiểu số trong các tình huống giáo dục.)

Hỏi: Liệu “Can family business ruin a family?”  có phải là một câu hỏi tốt cho bài luận văn tiếng Anh?

Đáp: Bạn nêu một câu hỏi tiểu luận thú vị. Dưới đây là một số cách khác cho nội dung đó:

 • Are family businesses good for family life? (Doanh nghiệp gia đình có tốt cho cuộc sống gia đình không?)
 • What causes family businesses to have difficulties?(Nguyên nhân nào khiến doanh nghiệp gia đình gặp khó khăn?)
 • How important is it for a family business to include everyone in the family? (Điều quan trọng như thế nào đối với một doanh nghiệp gia đình bao gồm tất cả mọi người trong gia đình?)

Hỏi: Bạn có thể đưa ra một số chủ đề về ánh nắng mặt trời có ảnh hưởng đến làn da của một người không?

Đáp: Dưới đây là một số câu hỏi gợi ý cho chủ đề bài luận tiếng Anh của bạn: 

 • How can people have healthy skin exposure to the sun? (Làm thế nào để mọi người có thể có làn da khỏe mạnh khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời?)
 • How does the sun affect a person’s skin? (Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến làn da của một người như thế nào?)

What causes skin cancer? (Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư da?)

Học tiếng Anh trở lên dễ dàng với Elsa Speak Pro

Tặng tài khoản StudyPhim 1 năm trị giá 300.000 đ. Học tiếng Anh với phim ảnh, video phụ đề song ngữ.

Elsa Speak - Học tiếng Anh chuẩn bản xứ tốt nhất

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Scroll to Top